xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ sớm đề cử ông Joe Biden để tránh “đêm dài lắm mộng”?

Bằng Hưng

(NLĐO) - Để tránh tình hình vượt ngoài kiểm soát, Ủy ban Toàn quốc Đảng Dân chủ có thể "vượt rào" sớm đề cử ông Joe Biden làm ứng viên tổng thống Mỹ cho năm bầu cử 2024.

Đương kim Tổng thống Joe Biden, 81 tuổi, đang phải đối mặt làn sóng hoài nghi sau màn tranh luận trực tiếp tại trường quay đài CNN tối 27-6 (giờ Mỹ) trước đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump, 78 tuổi.

Tại cuộc tranh luận đầu tiên của năm bầu cử 2024, ông Biden thường xuyên nói lắp và tư duy thiếu mạch lạc - làm trầm trọng thêm những lo ngại về tuổi tác và trí tuệ của ông.

Vài ngày qua, nhiều nhà bình luận chính trị, thậm chí cả ban biên tập tờ New York Times, đã kêu gọi ông Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới để Đảng Dân chủ đề cử ứng viên khác trẻ trung hơn, năng lượng hơn. Ngoài ra, nhiều nhà tài trợ cũng tỏ ra lo lắng với màn thể hiện của ông Biden.

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ sớm đề cử ông Joe Biden để tránh “đêm dài lắm mộng”?- Ảnh 1.

Màn tranh luận của ông Biden (phải) trước ông Trump trên CNN tối 27-6 (giờ Mỹ). Ảnh: CNN

Trong bối cảnh cần "đoàn kết nội bộ và đoàn kết hơn nữa xung quanh ứng cử viên", đồng thời "dập tắt đồn đoán về người thay thế", Ủy ban Toàn quốc Đảng Dân chủ (DNC) có thể chính thức đề cử ông Biden làm ứng cử viên tổng thống sớm nhất vào ngày 21-7, thay vì chờ tới đại hội toàn quốc của đảng này vào tháng 8 tới – theo Bloomberg.

DNC dự kiến tổ chức một số cuộc họp từ ngày 16 đến 21-7 để hoàn thiện các quy định và thủ tục cho một cuộc bỏ phiếu trực tuyến. 

Hai nguồn tin từ Đảng Dân chủ cũng nói với Fox News rằng ngày 21-7 có thể sẽ là thời điểm đề cử ông Biden, chỉ 3 ngày sau khi ông Donald Trump dự kiến nhận được đề cử tại đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa.

Ê-kíp tranh cử của ông Biden trước đó giải thích rằng sở dĩ màn thể hiện của tổng thống không được như ý do "bị cảm", chuẩn bị quá mức và nhà đài CNN không kiểm tra tính xác thực trong những tuyên bố của ông Trump.

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ sớm đề cử ông Joe Biden để tránh “đêm dài lắm mộng”?- Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden ủng hộ Tổng thống Joe Biden tiếp tục tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024. Ảnh: Fortune

Khi được các nhà báo đặt câu hỏi vào tuần trước rằng liệu ông Biden có ý định rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới hay không, ê-kíp tranh cử của ông trả lời dứt khoát: "Tất nhiên là không!".

Cá nhân Tổng thống Biden và gia đình đều ủng hộ ông tiếp tục tranh cử để lãnh đạo nước Mỹ thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa - theo CNN.

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Morning Consult do Axios công bố cho thấy 60% cử tri cho rằng ông Biden "nên rút lui" khỏi đề cử của Đảng Dân chủ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo