xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

BHYT - phao cứu sinh của lao động tự do lớn tuổi

N.Hoàng

(NLĐO) - Rời nhà máy để làm công việc tự do, người lao động phải xoay xở mua BHYT để phòng ngừa những lúc ốm đau

Sau khi mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP HCM) vào cuối năm 2022, do không tìm được việc làm mới, vợ chồng bà Trần Thị Thanh Tuyền (41 tuổi) và ông Hồ Văn Đạt (45 tuổi) chuyển sang làm công việc tự do (đưa rước học sinh) để kiếm sống. 

Khi ấy, điều bà Tuyền lo ngại nhất chính là căn bệnh huyết áp cao phải thuốc thang thường xuyên nhưng khi chuyển sang làm tự do thì bà không còn đóng BHYT bắt buộc. Trong khi đó, dù đã kết hôn nhiều năm nhưng ông bà vẫn chưa nhập hộ khẩu chung. 

Vì vậy, sau khi mất việc, nhằm duy trì BHYT để khám chữa bệnh, ông bà phải gửi CMND (thẻ căn cước) và tiền về quê nhờ gia đình mua BHYT theo diện hộ gia đình. 

"Mất việc, tôi với chồng mỗi ngày đều đi chạy xe ôm, đưa rước học sinh để kiếm sống. Thu nhập bấp bênh, nhiều khi không đủ chi tiêu nhưng sức khỏe không tốt, chúng tôi phải ưu tiên mua BHYT. Nếu không có BHYT, khi đau bệnh phải nằm viện thì không biết phải tính sao nên dù phải vay mượn để mua BHYT thì chúng tôi cũng phải ráng xoay" - bà Tuyền thở dài.

BHYT - phao cứu sinh của lao động tự do lớn tuổi- Ảnh 1.

Chỉ là lao động thời vụ trong khi sức khỏe yếu, người lao động phải tự mua BHYT

Cũng giống như vợ chồng bà Tuyền, những năm qua, BHYT là chiếc phao cứu sinh của vợ chồng bà Thái Thị Yến Ngân và ông Nguyễn Văn Mười Ba, cùng là lao động thời vụ tại một doanh nghiệp ở quận 8. 

Bà Ngân và chồng trước đây cùng làm việc tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Nhựa Chợ Lớn (quận 8) nhưng 4 năm trước chị Ngân bị bệnh thoát vị địa đệm nặng, đi lại khó khăn, buộc phải xin nghỉ để trị bệnh. Đến năm 2022, chồng chị bị đột quỵ nhẹ cộng với thiếu kali máu não khiến anh bị liệt nửa người và buộc lòng phải nghỉ việc để điều trị dài ngày.

 Phải đến hơn một năm sau, anh Mười Ba mới đi lại được nhẹ nhàng sau những nỗ lực tập vật lý trị liệu, còn chị Ngân, cho đến nay vẫn phải duy trì uống thuốc để cắt những cơn đau. Dù bệnh tật chưa dứt hẳn nhưng để duy trì cuộc sống gia đình, đầu năm 2024, vợ chồng anh chị đã xin đi làm trở lại nhưng lớn tuổi lại bệnh tật nên anh chị chỉ là lao động thời vụ, chưa được tham gia các khoản bảo hiểm. Vì vậy, anh chị vẫn tiếp tục mua BHYT hộ gia đình để đỡ chi phí khám chữa bệnh.

Chị nói: "Mấy năm qua, cả tôi và chồng cùng không có việc làm trong khi bệnh tật hành hạ. Nếu không có BHYT, thật sự chúng tôi không dám nghĩ đến việc chữa bệnh vì chi phí rất lớn mà các con còn nhỏ, nhà cửa chưa ổn định, phải ở trọ. Mà kể cả khi có BHYT, tôi vẫn chưa dám phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mà chỉ duy trì bằng thuốc. Tuy vậy, tôi vẫn ráng mua BHYT cho cả nhà để tiện chữa bệnh"

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo