- Phóng viên: Thưa Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, đồng chí đánh giá thế nào về ý nghĩa, nhân văn và lan tỏa lòng yêu nước của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động sau 3 năm triển khai thực hiện (tháng 6-2019 - tháng 6-2022) và đạt cột mốc trao tặng, ký kết trao tăng 1.000.000 (một triệu) là cờ Tổ quốc?

+ Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam: Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động mang ý nghĩa chính trị, giá trị tinh thần to lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ

Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển có sức lan tỏa mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam

Mỗi ngư dân vươn khơi, bám biển không đơn thuần chỉ là mưu sinh, mà còn là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Ngư dân sẽ thấy rất tự hào khi những lá cờ Tổ quốc - những cột mốc chủ quyền luôn tung bay trên mỗi con tàu thuyền trong những chuyến ra khơi.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động mang ý nghĩa chính trị, giá trị tinh thần to lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh, góp phần động viên, củng cố tinh thần lao động hăng say trên biển cũng như tinh thần bám biển của ngư dân để khẳng định, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ghi nhận đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; của lãnh đạo các tỉnh, thành và sự hưởng ứng rất tích cực của bà con ngư dân trong cả nước.

Ngày 1-7-2022, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đạt cột mốc ký kết, trao tặng 1 triệu lá cờ Tổ quốc. Nhân dịp này, thay mặt cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lãnh đạo, phóng viên Báo Người Lao Động, chúc Chương trình tiếp tục được nhân rộng hơn nữa để tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân cả nước yên tâm vươn khơi bám biển, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

- Đồng chí Chính ủy đánh giá thế nào về sự hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển với Báo Người Lao Động trong việc thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cũng như sự hợp tác trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo đảm thực thi pháp luật trên biển?

+ Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, lực lượng Cảnh sát biển đã luôn tích cực, chủ động, trách nhiệm cao trong thực hiện công tác Dân vận, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân và "Thế trận lòng dân" trên biển. Từ năm 2019 đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển đã phối hợp với Ban Thường vụ 12 tỉnh, thành ủy ven biển trong cả nước ký kết Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân". Cũng trong năm 2019, Báo Người Lao Động đã triển khai Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Hai Chương trình có sự tương đồng về mục đích, ý nghĩa chính trị, đối tượng hướng tới và đều tạo được dấu ấn và sự lan tỏa trong xã hội. Năm 2020, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển giao cho Cục Chính trị ký kết quy chế phối hợp với Báo Người Lao Động thực hiện Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" và "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Báo Người Lao Động đã có sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện hiệu quả hai Chương trình nêu trên thông qua tặng ngư dân hàng chục nghìn cờ Tổ quốc và hàng trăm túi cứu thương, tủ thuốc cá nhân; Báo thường xuyên cử phóng viên dự, đưa tin khi các đơn vị của Cảnh sát biển tổ chức Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" tại các địa phương.

Thời gian tới, chúng tôi rất mong muốn sự phối hợp chặt chẽ thường xuyên hơn nữa để phát huy khả năng, thế mạnh của mỗi bên, nhất là việc huy động nguồn lực hợp pháp của xã hội mang tính bền vững, lâu dài để cùng thực hiện Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" và "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"; thiết thực hỗ trợ, tiếp sức, động viên ngư dân yên tâm, kiên cường vươn khơi, bám biển, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa góp phần xây dựng "thế trận lòng dân", thế trận "an ninh nhân dân" trên biển; khẳng định, bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn biển đảo của Tổ quốc và góp phần duy trì và thực thi pháp luật trên biển.

Phạm Dương (thực hiện)