Sáng 9-4, được sự cho phép của ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp xúc với 8 ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm việc trên tàu cá QNg 90617 TS bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa, đang được cách ly phòng dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

"Họ rất hung hăng"

Vẫn chưa hết bàng hoàng, ngư dân Trần Hồng Thọ (33 tuổi, thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNg 90617 TS) cho biết tàu của anh có tất cả 8 ngư dân, ra khơi ngày 20-3. Đến rạng sáng 2-4, trong lúc mọi người lặn bắt hải sản ở khu vực gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bất ngờ xuất hiện tàu hải cảnh Trung Quốc, số hiệu 4301.

"Khi thấy tàu Trung Quốc xông đến, chúng tôi lập tức lên tàu, nổ máy chạy tránh. Tàu Trung Quốc liên tục rượt đuổi, ném đá về phía tàu chúng tôi trong hơn 2 giờ, khiến cabin tàu bị hư hỏng nặng. Đến 3 giờ ngày 2-4, tàu Trung Quốc bắt kịp, lao thẳng khiến tàu của tôi vỡ đôi, chìm dần" - anh Thọ kể lại.

Ngồi cạnh bên, ngư dân Phạm Vĩnh tiếp lời: "Lúc tàu bắt đầu chìm, chúng tôi chỉ kịp chạy lại mũi tàu phát tín hiệu cho các tàu cá của chúng ta ở gần đó đến ứng cứu rồi vội lấy áo phao, ném can nhựa xuống biển. Tàu chìm dần trong khoảng 10 phút, chỉ còn lại phần mũi, chúng tôi đu bám vào đó. Mãi hơn một giờ sau, tàu Trung Quốc mới quay lại vớt chúng tôi".

Theo các ngư dân, sau khi được đưa lên tàu Trung Quốc, đến khoảng 6 giờ sáng 2-4, 3 tàu cá xã Bình Châu là tàu QNg 90045 TS của ông Đặng Tằm, tàu QNg 90399 TS của ông Đặng Dũng và tàu QNg 90929 TS của ông Nguyễn Thành Linh mới đến nơi để cứu nạn. Lúc này, phía Trung Quốc điều thêm 2 tàu số hiệu 4001 và 4002 đến vây bắt tàu cá của ông Linh và ông Dũng, đưa vào đảo Phú Lâm, lục soát, tịch thu, đập phá trang thiết bị trên tàu. Riêng tàu của ông Tằm bị tàu Trung Quốc truy đuổi, phun vòi rồng làm hư hỏng nhiều tài sản buộc phải quay về bờ. Đến chiều cùng ngày, 8 ngư dân tàu QNg 90617 TS mới được phía Trung Quốc trao trả cho tàu của ông Dũng và ông Linh, mỗi tàu 4 ngư dân.

"Đến bây giờ chúng tôi vẫn còn lo sợ. Không thể ngờ họ hung hăng đến vậy. Càng uất ức khi biết tin phía Trung Quốc trắng trợn tuyên bố tàu chúng tôi tông họ... Tàu của chúng tôi như con kiến, còn tàu họ như con voi, sao tông được!" - ngư dân Phạm Vĩnh, thuyền viên tàu QNg 90617 TS, phẫn nộ.

Dù bị tàu Trung Quốc đâm chìm, họ vẫn sẽ kiên cường bám biển! - Ảnh 1.

Chủ tàu Trần Hồng Thọ (thứ 2 từ phải sang) cùng các ngư dân tàu cá QNg 90617 TS

Sẽ sớm trở lại Hoàng Sa

Dù vẫn còn bị ám ảnh bởi hành động hung hăng của tàu Trung Quốc nhưng khi nghe chúng tôi hỏi ý định có tiếp tục gắn bó với biển nữa hay không, ngư dân Phạm Vĩnh nói ngay: "Bằng mọi cách chúng tôi sẽ sớm trở lại Hoàng Sa!". Còn chủ tàu Trần Hồng Thọ khẳng định: "Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường cha ông chúng tôi nên không thể bỏ được. Tôi cùng anh em khác sẽ cố gắng đóng lại tàu mới, tiếp tục ra khơi".

Nhưng ẩn sau quyết tâm của ngư dân Trần Hồng Thọ là bao nỗi lo chồng chất khi xác tàu, ngư cụ nằm sâu dưới đáy biển.

Năm 17 tuổi, anh Thọ đã theo cha và các chú ra tận Hoàng Sa đánh bắt. Hơn 15 năm gắn đời mình với biển cả, bão táp phong ba, anh Thọ đều nếm đủ. Thậm chí, chuyện đụng độ, va chạm tàu nước ngoài gặp như cơm bữa.

"Làm biển như tụi tôi không những đối mặt với sóng gió mà còn đối mặt với sự hung hăng, tàn bạo của tàu Trung Quốc nhưng không vì vậy mà mình bỏ biển. Nghĩ vậy nên cách đây 3 năm, tôi cùng em trai Trần Hồng Thiên dốc hết tài sản, vay mượn để có 1,8 tỉ đồng mua lại con tàu gần 500CV... Bây giờ khoản nợ còn gần 1 tỉ chưa trả xong, con tàu đã bị đâm chìm, chưa biết phải xoay xở ra sao" - anh Thọ lo lắng.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, cho biết gia cảnh của ngư dân Trần Hồng Thọ thuộc diện khó khăn, phải vay mượn khắp nơi mới mua được con tàu. Do đó, để tạo điều kiện cho chủ tàu QNg 90617 TS trở lại bám biển, nghiệp đoàn sẽ họp bàn, đề xuất các cấp ngành chức năng có biện pháp hỗ trợ khẩn cấp.

Theo ông Phùng Đình Toàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, kiêm Phó Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi - theo quy định hiện hành, trong trường hợp này, nếu ngư dân Thọ đóng lại tàu mới sẽ được ngân sách tỉnh hỗ trợ tối đa 500 triệu đồng. Riêng Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi, bước đầu sẽ hỗ trợ mỗi thuyền viên 5 triệu đồng, chủ tàu 50 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam:

Bình tĩnh, đoàn kết, cùng nhau bám biển

Việc tàu Trung Quốc tấn công, đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã diễn ra nhiều lần. Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc.

Với vụ việc vừa xảy ra, chúng tôi đề nghị Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi quan tâm, chính quyền địa phương có những hỗ trợ thích đáng, kịp thời để giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn do bị thiệt hại. Chúng tôi cũng kêu gọi bà con ngư dân luôn bình tĩnh - thông minh - sáng suốt - anh dũng - đoàn kết, cùng nhau bám biển tạo kế sinh nhai, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước.

V.Duẩn ghi

Bài và ảnh: Tử Trực