Sáng 28-5, cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) tấp nập thuyền vào ra. Giá bán cá ngừ vằn tại cảng sáng cùng ngày đã tăng từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg so với 10 ngày trước. Các chủ tàu và bạn thuyền ai cũng phấn khởi.

Nhiều tàu có lãi

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Thuận, vựa thu mua hải sản của chị Bích Liên ở cảng cá Phan Thiết liên tục đón những chuyến hàng ra vào. Cá nục, cá chỉ vàng, bạc má hay mực ống được các thuyền mối quen vào cấp hàng liên tục. Giá thu mua của các thuyền tăng nhờ giá bán các mặt hàng này cho nhà hàng, quán ăn cũng cao một tháng trước. "Do khách du lịch trở lại Phan Thiết nhiều nên hải sản bán được, giá cũng cao hơn. Mấy ngày trước, giá bán thấp quá, ghe thuyền không ai muốn đi" - chị Liên cho biết.

Ông Phan Văn Năm, chủ một tàu cá chuyên hành nghề vây rút chì ở thị xã La Gi, cho biết chuyến đi biển lần này đúng dịp giá xăng dầu xuống thấp nhất nên chi phí không cao, sản lượng khai thác cao mà giá bán tăng. "Mấy hôm rồi, gió nồm bắt đầu thổi, cá nổi xuất hiện dày, giúp anh em khai thác khá tốt. Sau khi bán xong chuyến cá này là anh em tranh thủ bốc dỡ nhu yếu phẩm rồi đi tiếp để tranh thủ lúc cá đang nhiều" - ông Năm hồ hởi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Thuận, hiện nguồn lợi cá trích, ruốc, sò lông, điệp, dòm... đang xuất hiện nhiều ở vùng biển tỉnh này, tạo điều kiện cho một số tàu nghề rê, lưới kéo, lặn hoạt động có lãi. Thời điểm này, ngư dân trong tỉnh đang bước vào vụ cá Nam, giá xăng dầu rẻ nên ngư dân đang kỳ vọng một vụ mùa lãi lớn.

Ngư dân phường 6, TP Tuy Hòa chủ yếu sống bằng nghề khai thác cá ngừ đại dương ở các vùng biển xa. Đang thời điểm tối trăng nên các tàu cá tranh thủ ra khơi. "Nghe tin một số thị trường nhập khẩu cá ngừ đại dương như Hàn Quốc, Trung Quốc đang mở cửa trở lại, anh em cũng đang hy vọng giá cá ngừ sẽ tăng trở lại khi tàu về, chứ chuyến biển trước giá cá thấp quá, chỉ 75.000 đồng/kg" - ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa, nói.

Khai thác hải sản dần phục hồi - Ảnh 1.

Cá ngừ đại dương vừa được ngư dân Phú Yên khai thác chờ xuất khẩu. Ảnh: HỒNG ÁNH

Tập trung kích cầu hải sản

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh này đang rà soát toàn bộ số lượng ngư dân khai thác trên biển để phân bổ hợp lý, đúng đối tượng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ giúp ngư dân ổn định cuộc sống và ra khơi. Trong tình hình nghề khai thác đang dần phục hồi, thêm gói hỗ trợ này sẽ tạo điều kiện cho ngư dân vững tâm ra biển.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT đang nỗ lực để gỡ "thẻ vàng" của EU nhằm đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản trở lại. Bộ này đang đẩy mạnh việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá đối với tàu có chiều dài từ 24 m trở lên với gần 18.600 tàu, nâng cấp trạm bờ, bảo đảm việc báo cáo tự động từ tàu cá đang đánh bắt ngoài biển về bờ nhằm giúp ngư dân không vi phạm ở các vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, việc đẩy mạnh khai thác hải sản theo tổ đội đoàn kết cũng giúp cho tàu cá không "đi lạc" sang vùng biển nước ngoài. Hiện cả nước có 3.055 tổ đội sản xuất trên biển với khoảng 19.700 tàu cá và 128.000 ngư dân tham gia.

Theo ông Trung, từ đầu năm 2018 đến nay, tàu cá Việt Nam đã không còn trường hợp nào vi phạm các vùng biển thuộc các quốc đảo Tây Thái Bình Dương. "Ngành thủy sản đang tiếp tục chủ động, tăng cường xúc tiến thương mại, duy trì và phát triển thị trường truyền thống, tìm kiếm và mở rộng thị trường mới, quảng bá hình ảnh thủy sản Việt Nam nhằm hạn chế tác động tiêu cực khi chưa gỡ được "thẻ vàng" từ thị trường EU" - ông Trung nói.

Trong khi đó, theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, bộ này đang tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để không chỉ phục hồi mà phát triển ngành khai thác hải sản sau dịch Covid-19. Ông Tiến nói: "Chúng tôi đang khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến sâu, đặc biệt là chế biến đồ hộp, đầu tư các kho lạnh dự trữ để sau dịch xuất khẩu sang các thị trường mở cửa lại, nhất là khi các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa".

Cũng theo ông Tiến, trong bối cảnh ngành du lịch cũng đang kích cầu du lịch nội địa thì ngành khai thác hải sản nên đẩy mạnh tiêu thụ trong nước. Chính phủ hiện đưa ra nhiều chính sách để phục hồi, phát triển nghề khai thác hải sản theo Nghị định 67, đầu tư đóng mới, cải hoán tàu cá, chính sách bảo hiểm cũng như chính sách hỗ trợ ngư dân khi khai thác ở các vùng biển xa để thúc đẩy khai thác trên biển. "Hiện Chính phủ đang dự thảo chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu thủy sản, đổi mới công nghệ cũng như hỗ trợ để đầu tư các kho lạnh lớn tích trữ nguyên liệu xuất khẩu hậu Covid-19" - ông Tiến nói thêm. 

Đàn cá di cư lớn đang vào vùng biển Việt Nam

Đây là nghiên cứu và dự báo mới nhất của Viện Nghiên cứu hải sản Việt Nam. Theo ông Nguyễn Viết Nghĩa, Viện phó Viện Nghiên cứu hải sản Việt Nam, trong tình hình đàn cá nổi nhỏ, đàn cá nổi lớn và hải sản đáy trong vùng biển nước ta đang có chiều hướng giảm thì trong vụ cá Nam này, đàn cá di cư vào vùng biển Việt Nam đang vào rất lớn. Ngư dân có thể dùng các thiết bị tầm ngư để khai thác nhằm nâng cao hiệu quả. Nếu khai thác tốt đàn cá di cư thì kế hoạch đánh bắt 3,95 triệu tấn hải sản của cả nước trong năm nay sẽ đạt được.

Hồng Ánh - Hợp Phố