Thời gian qua, Báo Người Lao Động liên tục có những cuộc thi, những chương trình ý nghĩa. Trong đó, cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" là những điểm nhấn hết sức quan trọng.

Hiệu triệu muôn trái tim

Tại lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" lần 2 và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 1 năm 2021-2022 diễn ra hôm 23-6, có một điểm chung trong những lời chia sẻ của các tác giả đoạt giải, đó chính là khát khao được bày tỏ tình cảm sâu sắc dành cho quê hương, đất nước, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tác giả Hoàng Việt (đoạt giải ba cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" với tác phẩm: "Cáo trạng cho "đường 9 đoạn" phi pháp") bộc bạch: "Ở cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" lần 1, tôi cũng gửi một số bài tham dự. Tôi không đặt nặng thi để "kiếm giải" mà xem đây là dịp có thể chuyển đến độc giả những hiểu biết, kiến thức mà mình đã tích lũy được trong quá trình nghiên cứu. Cuộc thi là một diễn đàn lý tưởng để mọi người cùng phản ánh tâm tư, nguyện vọng và tình cảm đối với Việt Nam thân yêu của chúng ta, đặc biệt là đối với biển đảo - một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc".

Tác giả Nguyễn Trung Trực (đoạt giải nhất cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" với bộ ảnh "Tổ quốc trong trái tim người lính mũ nồi xanh") nhìn nhận: "Lễ trao giải một lần nữa tái hiện không khí lên đường của các quân nhân đội mũ nồi xanh xuất trận với hình ảnh cờ Tổ quốc tung bay sát cánh cùng cờ của Liên Hiệp Quốc khiến niềm kiêu hãnh trào dâng. Ban tổ chức đã vinh danh tác giả một cách trang trọng. Điều đó thể hiện sự trân quý đối với bạn đọc".

Hai tác giả Nguyễn Văn Cường và Bảo Châu (tên thật: Cao Thị Hiếu) dù dự lễ trao giải từ xa qua hình thức trực tuyến vẫn cảm nhận trọn vẹn một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt. Với tác giả Bảo Châu, người đầu tiên cô báo tin tác phẩm "Ấm tình quân dân vùng biên" đoạt giải ba cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" là bố mình - ông Cao Văn Liệu. Ông Liệu từng là chiến sĩ Binh đoàn 12 - Sư đoàn 473 - Trung đoàn 546. Bài viết của con gái ông khắc họa bức tranh đẹp đẽ, gần gũi về tình quân dân gắn kết nơi vùng biên, ca ngợi các anh bộ đội ngày đêm bảo vệ Tổ quốc và hết lòng giúp đỡ bà con vượt qua bao khó khăn.

Trong khi đó, tác giả Lê Anh Thi tiết lộ ông đã chụp nhiều bức ảnh có cờ Tổ quốc nhưng khi đến với cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" thì càng hiểu hơn sự thiêng liêng của Quốc kỳ. "Qua mỗi lần bấm máy, tôi lại thêm ý thức rằng mỗi tác phẩm cần gắn với nội dung, sự kiện gì để tôn lên vẻ đẹp, sự cao quý của lá cờ đỏ sao vàng" - tác giả đoạt giải ba với tác phẩm "Chào cờ trên biển" bày tỏ.

Một lòng hướng về Tổ quốc - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, phát động cuộc thi viết “Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm” lần 3 và cuộc thi ảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc” lần 2 năm 2022-2023

Lan tỏa hơn nữa, kết nối mọi con tim yêu nước

Những chương trình mà Báo Người Lao Động tổ chức thời gian qua, trong đó có cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc", có sức lan tỏa sâu rộng, được đông đảo bạn đọc ủng hộ.

Tác giả Trần Thanh Tòng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Người Việt tại Pháp (đoạt giải nhì cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" với tác phẩm "Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa"), thổ lộ qua 2 lần tham gia cuộc thi viết về chủ quyền, ông được truyền cảm hứng để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề lịch sử và pháp lý biển Đông.

Ở tuổi trên 80, ông Tòng vẫn miệt mài làm việc và sắp sửa trình làng cuốn sách thứ hai về đề tài này để bạn bè quốc tế lẫn thế hệ người Việt trẻ ở hải ngoại càng có ý thức bảo vệ chủ quyền, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Khi biết Báo Người Lao Động tiếp tục tổ chức 2 cuộc thi mới, ông cho rằng đây là việc làm rất có ý nghĩa để người Việt dù ở bất cứ đâu đều hướng về cội nguồn đất nước.

Bạn đọc Dương Anh Tuấn (TP Hà Nội) mong muốn Báo Người Lao Động có nhiều đổi mới, sáng tạo, từng bước nâng tầm hai cuộc thi để qua đó, hàng triệu người dân chia sẻ cảm nhận về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; về tình cảm keo sơn, gắn bó của quân dân ta nơi biên cương; về những chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển đang ngày đêm canh giữ biển trời của đất nước…

Bà Trần Thị Kim Nguyên - giảng viên Bộ môn Công pháp quốc tế, Khoa Luật, Trường Đại học Mở TP HCM - kỳ vọng 2 cuộc thi mới sẽ lan tỏa hơn nữa, kết nối mọi con tim yêu nước. Gắn bó với việc nghiên cứu biển Đông gần 10 năm qua, bà hết lòng ủng hộ những hoạt động hướng về biển đảo.

Bà Nguyên tin tưởng những cuộc thi, chương trình, đặc biệt là chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động đã và đang thực hiện sẽ tạo nên phong trào yêu nước lớn mạnh, góp phần thiết thực giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền trong giới trẻ, sinh viên, học sinh. 

Thượng tá Hà Quốc Cường, Trưởng Phòng Tuyên huấn - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam:

Chạm đến tình yêu Tổ quốc

Cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" có chủ đề vừa mang tính thời sự trong tình hình hiện nay vừa chạm đến tình yêu Tổ quốc trong trái tim mọi người dân Việt cả trong và ngoài nước, thu hút sự chú ý, quan tâm của dư luận. Việc có nhiều cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển tham gia chứng tỏ hiệu ứng lan truyền tốt của 2 cuộc thi.

Chúng tôi kỳ vọng thời gian tới, Báo Người Lao Động tiếp tục duy trì, tổ chức tốt các cuộc thi này, cùng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", các hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương", "Đường cờ Tổ quốc"... góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh, an toàn biển đảo của Tổ quốc.

Mời bạn đọc tham gia 2 cuộc thi mới

Tại lễ trao giải ngày 23-6, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" lần 3 và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 2 năm 2022-2023.

Đối với cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm", nội dung, phạm vi đề tài: phản ánh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhất là đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; công cuộc bảo vệ, xây dựng, phân giới, cắm mốc, bảo vệ đường biên giới trên bộ; đề xuất ý tưởng, giải pháp có căn cứ khoa học trong việc tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền; về phát triển kinh tế biển, văn hóa biển, bảo vệ môi trường biển Việt Nam, phát triển kinh tế khu vực biên giới...

Mỗi bài dự thi chỉ đăng 1 kỳ, không quá 1.700 chữ; bắt buộc có ít nhất 3 ảnh chụp nhân vật hoặc vấn đề liên quan tình tiết, nội dung bài viết. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi qua email: chuquyenbiendao@nld.com.vn.

Đối với cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc", nội dung, phạm vi đề tài: thể hiện sự thiêng liêng, hào hùng của lá cờ Tổ quốc; nêu bật lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc; nét đẹp của cờ Tổ quốc trong đời sống lao động, các hoạt động thể dục - thể thao, ngoại giao... Mỗi tác giả có thể gửi số lượng tác phẩm không giới hạn, chọn 1 hoặc cả 2 thể loại ảnh đơn hoặc bộ ảnh/phóng sự ảnh. Tác phẩm ảnh phải gửi kèm nội dung/chú thích nêu rõ bối cảnh, thời gian chụp. Tác phẩm dự thi gửi qua email: thiengliengcotoquoc2022@gmail.com.

Hai cuộc thi này dành cho mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Riêng thành viên ban tổ chức, ban giám khảo, đơn vị tài trợ và phóng viên, cộng tác viên cơ hữu của Báo Người Lao Động không được tham gia. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày phát động đến ngày 15-5-2023.

Một lòng hướng về Tổ quốc - Ảnh 4.
Một lòng hướng về Tổ quốc - Ảnh 5.
Một lòng hướng về Tổ quốc - Ảnh 6.
Một lòng hướng về Tổ quốc - Ảnh 7.
Một lòng hướng về Tổ quốc - Ảnh 8.
XUÂN HUY