Tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) những ngày giáp Tết, không khí rộn ràng, tất bật hẳn khi có hàng trăm tàu cá cập bờ, xuất bến. 

Phía trên bờ, nhiều gia đình, người mang hoa quả, nhang, đèn, bánh trái xuống các con tàu đang neo đậu trong cảng để cúng đầu năm, chuẩn bị cho chuyến biển xuyên Tết.

Tết sớm trên những con tàu đi Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị xuất bến ra khơi trong những ngày cận Tết. Ảnh: T.Trực

Đang loay hoay chất nhu yếu phẩm lên tàu, ngư dân Trần Kiên (54 tuổi, ngụ xã Bình Châu), cho biết đây là năm thứ 5 liên tiếp tàu của ông cùng nhiều bạn chài ra khơi đánh bắt, đón Tết trên biển. 

"Năm nào cũng thế, thời tiết thuận lợi là bà con ngư dân chúng tôi tranh thủ cúng ông bà, ăn Tết sớm ở nhà rồi ra khơi, đón Tết trên những chuyến biển xa. Có lẽ miềm vui Tết lớn nhất của bà con chúng tôi là đánh được nhiều hải sản trong chuyến biển đầu năm", ông Kiên nói.

Tết sớm trên những con tàu đi Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 2.

Các ngư dân chuẩn bị nhu yếu phẩm xuất bến ra khơi. Ảnh: T.Trực

Cạnh tàu ông Kiên, tàu cá ngư dân Võ Huy (45 tuổi, ngụ xã Bình Châu) cũng đang tất bật đưa hoa quả lên tàu, chuẩn bị cho chuyến ra khơi xuyên Tết. Ông Huy cho biết bình thường những ngày Tết, các tàu đi xa bờ thường về đón Tết cùng gia đình nhưng cũng có rất nhiều tàu chọn đi xuyên Tết.

 "Đơn giản vì ngày Tết, các tàu trên biển sẽ ít, bà con chúng tôi ra khơi sẽ có cơ hội đánh bắt được nhiều cá tôm hơn", ông Huy nói.

Tết sớm trên những con tàu đi Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 3.

Trước mỗi chuyến xuyên Tết, bà con ngư dân thường làm lễ cúng tàu. Ảnh: T.Trực

Cũng theo nhiều ngư dân, trong những chuyến biển bình thường trong năm, nhiều người chọn vùng biển gần hoặc vùng biển phía Nam, còn trong chuyến biển đặc biệt xuyên Tết này, nhiều ngư dân sẽ chọn ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt. "Hoàng Sa, Trường Sa là nơi cha ông chúng tôi đã từng gắn bó, ngã xuống nên trong những ngày Tết, chúng tôi chọn ra Hoàng Sa,Trường Sa cũng mang hương vị Tết của quê hương, mang cái tâm của mình ra với những người lính đảo, với các bậc tiền nhân đã gắn bó, mong ước sẽ được che chở, phù hộ cho mình làm ăn", ngư dân Võ Chí, 65 tuổi, ngụ xã Bình Châu thổ lộ.

Tết sớm trên những con tàu đi Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 4.

Ngư dân đưa hoa lên tàu chuẩn bị ra khơi. Ảnh: T.Trực

Theo thống kê của Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, trong dịp Tết nguyên đán, toàn xã có hơn 100 tàu cá, với 1.000 ngư dân đón Tết trên biển. "Nhiều ngư dân ra khơi trong những ngày cận Tết rơi vào khoảng 27, 28 tháng Chạp để mang hoa quả, bánh trái ra cúng thần biển, cúng ông bà trong những ngày Tết. Còn một số ngư dân chọn ngày khởi hành đánh bắt đầu năm mới với hy vọng sẽ có được mùa biển an lành, bội thu… Tất cả đã thành tục lệ hàng năm của bà con ngư dân", ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết.

Tết sớm trên những con tàu đi Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 5.

Mỗi chuyến biển xuyên Tết, bà con ngư dân thường đánh bắt được nhiều hải sản hơn so với ngày thường. Ảnh: T.Trực

Không chỉ ngư dân ở xã Bình Châu, khắp các nơi khác như ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn, ngư dân xã Bình Hải (huyện Bình Sơn), ngư dân huyện Đức Phổ hay các tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Nam… cũng có hàng trăm con tàu đón Tết trên biển. 

Những con tàu ra khơi trong dịp Tết không chỉ đơn giản mong kiếm được nhiều cá trong ngày đầu năm, còn mang ước vọng về một mùa biển bội thu, an lành của bà con ngư dân; mang tấm lòng, hương vị Tết của quê hương theo những con tàu ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

T.Trực