Biển Đông - chỉ 2 tiếng thôi mà gợi lên rất nhiều điều đối với những người dân nước Việt. Ở nơi ấy có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là một phần máu thịt của đất mẹ Việt Nam, là lãnh thổ thiêng liêng của cha ông để lại tự bao đời. Đã bao máu xương của tổ tiên đổ xuống ở biển Đông, đã bao người bỏ thây ngoài biển cả để Tổ quốc có thêm hình hài của biển đảo Việt Nam.

Chính vì vậy, vấn đề biển Đông luôn ẩn chứa những nỗi niềm, những tâm tư đau đáu của mọi người Việt trên khắp thế giới.

Chỉ tính từ đầu năm 2020 tới nay, thế giới đã chứng kiến những sự căng thẳng gần như tột độ trên biển Đông. Khởi đầu là các hành động của Trung Quốc.

Lợi dụng lúc quốc tế, nhất là Mỹ, tập trung đối phó với đại dịch Covid-19, Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện tại 2 khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, nhất là trên các đảo nhân tạo được xây dựng với mục đích quân sự.

Kể từ đầu năm 2020, các lực lượng chấp pháp và tàu cá của Trung Quốc đã gây ra nhiều sự cố, từ việc đâm vào tàu cá Việt Nam cho tới việc xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Malaysia và Philippines. Chính phủ Trung Quốc cũng ra lệnh cấm đánh bắt cá phi lý ở biển Đông từ vĩ tuyến 12 trở lên, tự ý lập các đơn vị hành chính mới cho các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, Trung Quốc lên kế hoạch thiết lập khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông. Hành động này tương tự như vào năm 2013, khi Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ đối với một phần đáng kể ở biển Hoa Đông. Ngoài ra, Trung Quốc còn tổ chức tập trận nhiều lần trên biển Đông như một lời đe dọa.

Vì chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ - Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ trong lễ sơ kết 1 năm thực hiện chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” và lễ ký kết đồng hành chương trình lần thứ 2-2020, tổ chức sáng 16-7Ảnh: Hoàng Triều

Tham vọng và hành động của Trung Quốc ở biển Đông đã đe dọa tới lợi ích và an ninh của Mỹ với các đồng minh và các đối tác khác. Với "Giấc mộng Trung Hoa", Bắc Kinh tự nghĩ rằng họ có chủ quyền đối với những vùng biển này, đồng nghĩa với quyền kiểm soát tuyệt đối và độc quyền sử dụng vũ lực. Chính vì vậy, Mỹ đã phải hành động để phản ứng lại trước các đe dọa từ phía Trung Quốc. Năm 2020 cũng là năm chúng ta chứng kiến việc Mỹ chứng tỏ sức mạnh chưa từng thấy trước đây trên biển Đông.

Để thách thức việc Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ lực trên biển, Mỹ đã gửi 2 cụm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng máy bay oanh tạc chiến lược B-52 đến tập trận ở biển Đông. Ngày 14-7, sau khi Ngoại trưởng Pompeo công bố Tuyên bố lập trường của Mỹ về biển Đông, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Ralph Johnson (DDG-114), đã hoạt động gần khu vực quần đảo Trường Sa.

Những hành động và tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông đã đe dọa tới chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta. Điều này ảnh hưởng tới môi trường hòa bình mà chúng ta đã rất cố gắng để giành lại được. Chính vì vậy, chúng ta cần phải quyết tâm thực hiện chính sách "dĩ bất biến, ứng vạn biến". "Bất biến" ở đây chính là chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, lợi ích trên biển của quốc gia và dân tộc. Và điều "bất biến" ấy phải được thực hiện một cách uyển chuyển, linh hoạt thông qua nhiều chiến lược và hành động khác nhau.

Trong chính sách "dĩ bất biến, ứng vạn biến" đó, chúng ta cần duy trì một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Và một điều cần thiết để chúng ta luôn duy trì được "những trái tim nóng", đó là phải luôn nhắc nhở, khơi gợi tình yêu biển đảo cho những người con nước Việt trên khắp mọi miền đất nước.

Trong số các hoạt động nhằm duy trì tình yêu biển đảo cho mọi người, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và tổ chức là việc làm thiết thực, nhiều ý nghĩa góp phần tiếp sức, động viên tinh thần cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển, khai thác thủy hải sản, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Cờ Tổ quốc tung bay trên những con tàu mang trên mình sự kiêu hãnh của những con người vươn khơi bám biển. Đó là niềm tin, niềm tự hào khi góp sức vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc! 

Trao 1.000 lá cờ cho ngư dân Phú Quốc

Chiều 18-7, Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục trao 1.000 lá cờ Tổ quốc trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Số cờ này do Tổng Công ty Điện lực Miền Nam - đơn vị đồng hành với chương trình, tài trợ cho ngư dân. 20 ngư dân tiêu biểu đại diện cho ngư dân huyện đảo Phú Quốc sẽ được trao tận tay những lá cờ đỏ sao vàng và quà của chương trình từ lãnh đạo Tỉnh ủy Kiên Giang, Huyện ủy Phú Quốc và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đến nay đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của ngư dân trên khắp cả nước và nhận được sự biểu dương, động viên từ các vị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh, thành.

D.Nhân

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank):

Lan tỏa tới nhân dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài

Khi nhận được thông tin Báo Người Lao Động tiếp tục triển khai năm thứ 2 chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Agribank đồng tình hưởng ứng, với mong muốn đồng hành lan tỏa thông điệp ý nghĩa từ chương trình.

Đến nay, Agribank là ngân hàng duy nhất có phòng giao dịch trên 9/13 huyện đảo. Nguồn vốn của Agribank cũng đang hỗ trợ hàng chục ngàn tàu cá ở 28 tỉnh, thành có biển, tạo điều kiện để ngư dân đầu tư, nâng cấp tàu cá công suất lớn cùng với thiết bị công nghệ hiện đại, đủ năng lực vươn ra khơi xa. Năm nay, Agribank cũng đang triển khai những chương trình riêng như hỗ trợ tủ thuốc cứu thương cho tàu cá và nhiều hoạt động an sinh xã hội khác...

Chúng tôi mong muốn Báo Người Lao Động tiếp tục triển khai chương trình với sự lan tỏa sâu rộng tới nhân dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài; có sự tham gia đồng hành của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tất cả vì tình yêu biển đảo, chủ quyền của đất nước.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Ủy viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV):

Giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống

Với ý nghĩa to lớn của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và tổ chức, trong thời gian qua, BIDV kêu gọi và nhận được sự tham gia nhiệt tình của 25.000 cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống.

Thông qua chương trình, mỗi cán bộ, nhân viên BIDV không chỉ mong muốn được góp sức trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, lịch sử đáng tự hào về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

GS-TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu:

Truyền tình yêu quê hương, biển đảo cho sinh viên

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu nằm ở thành phố có biển, nên những hoạt động như chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" rất hay và ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức đối với tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh, sinh viên.

Đồng hành với chương trình, trường sẽ triển khai những hoạt động thiết thực, kêu gọi, vận động sự tham gia của các sinh viên, bên cạnh nhiều hoạt động tuyên truyền khác để các em thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo của mình.

Ông Lê Văn Vũ, Tổng Giám đốc Công ty CP Dầu nhớt và Hóa chất Miền Nam (MiennamPetro):

Mong mọi người hưởng ứng

Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa. Là một doanh nghiệp Việt, MiennamPetro cảm thấy cần có trách nhiệm và nghĩa vụ đồng hành với chương trình để nâng cao ý thức về bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chúng tôi mong chương trình sẽ càng phát triển và lan tỏa nhiều hơn nữa đến từng vùng miền trên khắp lãnh thổ Việt Nam và mỗi công dân Việt đều sẽ hưởng ứng nhiều hơn trong công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

MiennamPetro sẽ tạo mọi điều kiện để hợp tác, cống hiến nhiều hơn nếu có cơ hội trong các sự kiện sắp tới của chương trình.

Thái Phương ghi

HOÀNG VIỆT (thành viên Ban Nghiên cứu Luật Biển, Liên đoàn Luật sư Việt Nam)