Bí ẩn Hà Lan

Chia sẻ:

Robben lững thững bước về khán đài, nơi sáng rực màu áo da cam, để vỗ về đứa con trai đang khóc nức nở bên mẹ. Cõi lòng anh giờ cũng tan nát khác gì cậu bé và hàng triệu người Hà Lan dõi theo hành trình đội tuyển. Bước chân anh nặng nề, mắt dõi về nơi xa xăm. Cận ảnh truyền hình mở ra vầng trán hằn sâu những nếp nhăn khắc khổ. Anh bắt đầu già đi và thêm một lần Hà Lan lại chẳng thể đến đích.

Phút chốc, nỗi buồn Nam Phi 4 năm trước hiện về trong trí nhớ nhiều người yêu mến sắc áo da cam. Vẫn còn là linh hồn của thế công, chàng trai Hà Lan 30 tuổi chơi xông xáo gần như suốt trận. Trước hàng thủ Argentina chơi kín kẽ, cơ hội dành cho Robben không nhiều nhưng hễ có dịp thì cái dáng dũng mãnh của anh lại vút lên, khi cánh trái, lúc bên phải. Pha bứt tốc lắt léo qua hàng thủ dày đặc của đối phương rồi tung cú sút sấm sét vào cuối trận có thể đã giúp anh đóng chiếc đinh cuối cùng khép lại trận đấu nếu không có cái chân đưa ra kịp thời của Mascherano. Cơ hội rõ nhất ấy gợi nhớ cú sút suýt thành bàn thắng quyết định của anh ở trận chung kết tại Nam Phi bị đôi chân thủ thành Casillas của Tây Ban Nha cản phá. Vậy là lần nào cũng vậy, ánh dương vừa ló dạng đã vội lụi tàn trước mặt anh.

Ở Brazil 2014, số phận Hà Lan gắn chặt vào đôi chân của Robben và Van Persie. Họ đã bùng nổ với mỗi người ghi 2 bàn trong trận đại thắng nhà vô địch Tây Ban Nha. Nhưng rồi, như ánh chớp lóe sáng một lần, càng vào sâu, Hà Lan càng tỏ ra thiếu độ vững bền. Họ vất vả giành 3 điểm trước Úc, phải lội ngược dòng ú tim trước Mexico ở tứ kết và chỉ giành vé vào bán kết trên tay Costa Rica ở chấm luân lưu 11 m. Cả giai đoạn đấu loại trực tiếp, khẩu súng 2 nòng Robben - Van Persie chưa một lần khai hỏa. Tiền đạo đang chơi cho M.U dường như xuống sức quá nhanh và hết rồi nét sắc sảo. Một mình Robben làm sao cáng đáng sứ mạng xoay chuyển tình thế!

“Bạn không thể trách cứ người sút hỏng 11 m!”, giọng buồn của Robben như an ủi 2 đồng đội Vlaar và Sneijder sau loạt sút nghiệt ngã mà phần đắng cay lại rơi vào Hà Lan. Nhưng người Hà Lan có quyền thắc mắc vì sao ông Van Gaal không tiếp tục dùng thủ môn dự bị Krul cho thời khắc sinh tử này như ông từng sử dụng trong chiến thắng trước Costa Rica. Người thầy được tiếng khôn ngoan của đội Hà Lan giải thích rằng ông phải dùng quyền thay người để bịt các tuyến bị hở vì sự xuống sức và vì thẻ vàng của vài trụ cột. Biết là vậy nhưng dường như lời phân bua này không đủ sức làm thỏa lòng ai.

Nó vẫn còn là một bí ẩn như bí ẩn năm này sang năm khác: Cơn lốc da cam luôn dừng bước trước cửa thiên đường.

Đình Xê

Gửi bình luận của bạn