Brazil mong manh

Chia sẻ:

Được coi là ứng viên vô địch sáng giá nhất nhưng càng vào sâu trong giải, chủ nhà Brazil càng cho thấy sự mong manh trong cách kết cấu đội hình, lối chơi toàn đội cho đến cách tiếp cận trận đấu của từng tuyển thủ áo vàng - xanh.

Chỉ khi vượt qua Chile bằng loạt đá luân lưu 11 m đầy may rủi ở vòng 1/8, Selecao mới thực sự để lộ những điểm yếu chết người. Không ai còn nhận ra một Brazil với kỹ thuật điêu luyện và khả năng nhảy múa cùng quả bóng. Neymar và đồng đội ra sân với áp lực đè nặng, thường xuyên chơi bóng dài vô tổ chức. Đấy chính là một Brazil mong manh, dễ vỡ mà bất kỳ đối thủ nào cũng mong có cơ hội chạm mặt.

 

HLV Scolari vẫn chưa chữa được tâm lý sợ hãi của đội Brazil.  Ảnh: REUTERS
HLV Scolari vẫn chưa chữa được tâm lý sợ hãi của đội Brazil. Ảnh: REUTERS

 

Rạng sáng 5-7, Colombia chỉ cần bắt chết mũi nhọn Neymar, chơi thứ bóng đá quen thuộc và tận dụng tốt các cơ hội tạo ra là sẽ giành chiến thắng trước Brazil. Gánh nặng trách nhiệm khiến tiền đạo 22 tuổi Neymar phải cày ải miệt mài từng trận, bất kể chấn thương trong khi đồng đội xung quanh anh, ngoại trừ Marcelo, hầu như chỉ cố gắng chơi tròn vai, ngại điều tiếng chỉ trích mà không dám chứng tỏ năng lực thực sự. Nếu như Fred, Jo và Hulk chỉ là mẫu tiền đạo cần “cơ hội trao tay”, sút bóng là xong trách nhiệm thì cả một hàng tiền vệ cực mạnh của Brazil cũng chơi quá mờ nhạt từ đầu giải, kể cả một Oscar được kỳ vọng rất nhiều.

Mới vắng Gustavo 1 trận vì thẻ phạt mà HLV Scolari đã phải tính đến việc quay lại với sơ đồ 3-5-2 từng được ông sử dụng từ 12 năm trước. Việc các cầu thủ Brazil khóc ở lễ chào cờ trận gặp Croatia, khóc sau 2 hiệp phụ và khóc trước lẫn sau loạt đá luân lưu 11 m với Chile buộc Scolari phải cậy nhờ nhà tâm lý học Regina Brandao đến giúp đỡ các cầu thủ có thêm tự tin trước giờ ra trận, tất cả cho thấy một Brazil đang run rẩy, hồi hộp chờ đợi điều xấu nhất ập đến.

Đông Linh

Gửi bình luận của bạn