Cờ vào tay Brazil!

Chia sẻ:

Xem ra, kế hoạch “dọn bãi” của Brazil đã được thực hiện hoàn hảo.

Khi Godin đánh đầu tung lưới Buffon, chẳng những Uruguay trực tiếp loại được đối thủ Ý mà còn gián tiếp giúp Brazil tiễn đưa thêm một đại gia châu Âu - vô địch thế giới (VĐTG) 2006 về nước. Thêm Tây Ban Nha (TBN) - VĐTG 2010 - giờ đang ngồi xem World Cup qua truyền hình, 2 nhà vô địch World Cup gần đây nhất đều đã bật bãi và con đường hướng đến cúp vàng của Brazil càng trở nên bằng phẳng!

 

Pirlo (trái) trong trận Ý thua Uruguay 0-1 rạng sáng 25-6 Ảnh: REUTERS
Pirlo (trái) trong trận Ý thua Uruguay 0-1 rạng sáng 25-6 Ảnh: REUTERS

Cần nói thêm, đây là lần thứ nhì trong lịch sử, 2 nhà VĐTG của 2 kỳ World Cup gần nhất cùng nhau bị loại ở ngay vòng bảng. Thực ra, năm 1950, vẫn tại Brazil (trùng hợp chưa!), đội Ý VĐTG năm 1934-1938 cũng bị loại sau vòng bảng. Tuy nhiên, giữa 2 kỳ World Cup kề nhau 1938 và 1950, khoảng thời gian dài đằng đẵng của chiến tranh Thế giới thứ hai đã khiến Ý đến Brazil với đội hình thay đổi hoàn toàn, để rồi chuyện bị loại trở nên rất dễ hiểu.

Còn ở đây, TBN đến Brazil bằng đội hình chiếm đa số là những gương mặt đã bước lên bục nhận cúp vàng 4 năm trước, chưa kể, họ kịp bảo vệ danh hiệu vô địch châu Âu 2012 và lập nên kỷ lục giành 3 danh hiệu lớn liên tiếp. Trong đội hình Ý cũng còn có 2 công thần - thủ môn Buffon và tiền vệ tổ chức Pirlo - đã đăng quang tại Berlin 2006. Nhưng cả 2 đều bị loại bởi những quốc gia Nam Mỹ với Brazil: Chile loại TBN, Uruguay loại Ý.

Điều này khiến giới chuyên môn liên hệ đến chiến thuật ưa thích của bóng bàn Trung Quốc khi tổ chức giải VĐTG trên sân nhà: Sắp xếp để những tay vợt hầu như vô danh, có lối đánh ít được biết đến và chuyên trị châu Âu vào cùng nhánh rồi loại sớm các đối thủ danh tiếng, mở đường cho những tay vợt hạt giống Trung Quốc dễ dàng thao túng đoạn nước rút quyết định về đích.

Nói thế đương nhiên không đồng nghĩa với việc đã có một âm mưu được thiết kế sẵn tại Brazil 2014 nhằm chống lại các đội châu Âu. Dù có thể đưa ra hàng loạt nguyên nhân bào chữa thất bại tại Brazil - từ thời tiết cho đến tấm thẻ đỏ của Marchisio rạng sáng 25-6 có vẻ nặng tay hay lẽ ra trọng tài phải rút thẻ đỏ với cú “cẩu xực” của Suarez... - nhưng trước tiên, TBN và Ý chỉ có thể trách mình. Với TBN, HLV Del Bosque vẫn được phép trung thành với truyền thống tiki - taka nhưng sau hàng loạt dấu hiệu báo động của Barca, Bayern triều đại Guardiola hay chính đội TBN tại Cúp Các Liên đoàn châu lục 2013 ở Brazil, lẽ ra ông đã phải cải biên lối chơi phù hợp với con người hiện tại hơn. Còn Ý, dưới tay HLV Prandelli dù cách tân nhiều nhưng lẽ ra vẫn phải bảo toàn được sự lì lợm, bản lĩnh cáo già để đạt kết quả mong đợi đúng thời điểm quyết định.

Giờ đây, khi cơ hội đến, cờ vào tay, chắc chắn Brazil phải phất. Lần đầu tiên khi 2 nhà VĐTG gần nhất bị loại ở vòng bảng World Cup, ai đã bước lên bục vinh quang? Chính là chủ nhà Anh năm 1966 khi Brazil - VĐTG 1958, 1962 về nước sớm trước vòng đấu loại trực tiếp! Sự trùng hợp đến mức kỳ lạ này ắt sẽ giúp cho các vũ công samba tăng thêm niềm tin ở các trận định mệnh sắp tới...

 

Lê Nhi

Gửi bình luận của bạn