Lỗi của FIFA

Chia sẻ:

HLV M. Herrera của Mexico có lý khi chỉ trích trọng tài P. Proenca và cả FIFA sau khi đội bóng Trung Mỹ này thua ngược Hà Lan 1-2 ở trận thứ ba vòng 1/8 vào rạng sáng 30-6, đỉnh điểm là quả phạt đền đầy tranh cãi ở phút 90+4 sau pha té ngã điệu nghệ của A. Robben.

Ngôi sao người Hà Lan cho rằng trọng tài thổi phạt đền là đúng vì anh bị R. Marquez cản chân nhưng lại xin lỗi vì đã có té ngã giả vờ trong trận. Điều này khiến đội Mexico còn điên tiết hơn. Theo phân tích của cựu trọng tài quốc tế người Anh Graham Poll trên báo Daily Mail, ông Proenca lẽ ra đã phạt Robben 1 thẻ vàng vì 2 pha ngã rất “kịch” trước đó. Chính vì nương tay với ngôi sao từng bị tai tiếng vì ngã giả vờ này, trọng tài người Bồ Đào Nha đã tạo cơ hội cho anh “diễn” ở cuối trận để rồi chính ông bị qua mặt.

 

Robben trong pha té ngã điệu nghệ, giúp Hà Lan được hưởng quả phạt đền quyết định ở phút 90+4 Ảnh: Daily Mail
Robben trong pha té ngã điệu nghệ, giúp Hà Lan được hưởng quả phạt đền quyết định ở phút 90+4 Ảnh: Daily Mail

HLV Herrera cũng phản ứng khi cho rằng có âm mưu nhằm không cho Mexico đi sâu khi trong 4 trận, có 3 quyết định của trọng tài chống lại đội ông. Chính cựu trọng tài Poll cũng cho rằng lẽ ra đội Mexico cần được hưởng phạt đền trong hiệp 1 ở tình huống cặp trung vệ De Vrij và R. Vlaar chơi bóng cao chân với tiền vệ H. Herrera trong vòng 16,50 m. FIFA cũng khiến Mexico bức xúc khi cử tổ trọng tài châu Âu điều hành trận này.

Vấn đề lớn hơn là tại sao FIFA chưa dám áp dụng công nghệ băng hình để phân xử lập tức cả những trường hợp tranh cãi trong vòng 16,50 m thay vì chỉ trên vạch vôi khung thành như hiện tại? Có thể sẽ khó xác định những pha va chạm như thế nào là đủ mạnh để khiến đối phương té ngã nhưng khi công nghệ quay chậm được sử dụng, ít ra các “kịch sĩ” sẽ có ít đất hoặc không dám diễn công khai tại những sân chơi lớn như là World Cup...

 

Song Kim

Gửi bình luận của bạn