Thức tỉnh vì Messi

Chia sẻ:

Đêm Porto Alegre 25-6 với chiến thắng ngọt ngào 3-2 của Argentina trước Nigeria cùng 2 bàn thắng ngoạn mục của anh, vì thế, có giá trị như một thánh lễ xá tội cho Messi dù trong tâm khảm, anh hiểu mình chẳng có tội gì!

50 ngàn người Argentina có mặt ở TP Porto Alegre vào buổi chiều 25-6, đội tuyển của họ đá trận cuối vòng bảng với Nigeria. Họ đến nơi này bằng nhiều cách, trong đó phổ biến nhất là lái xe đến Brazil. Không đủ tiền ở khách sạn, họ la cà ở các công viên hoặc đánh giấc trong lòng xe vào lúc chờ giờ bóng lăn.

 

Với nhiều CĐV Argentina, Messi đã là vị thánh dù chưa đem về chức vô địch thế giới như Maradona Ảnh: REUTERS
Với nhiều CĐV Argentina, Messi đã là vị thánh dù chưa đem về chức vô địch thế giới như Maradona Ảnh: REUTERS

Nhiều người cắn răng mua vé vào sân với giá chợ đen đắt gấp 10-15 lần. Tất cả chỉ vì để được xem đội nhà thi đấu, được ngắm nhìn người anh hùng của đất nước họ - Lionel Messi - tung hoành trên sân cỏ. Cây bút Christopher Clarey của báo The New York Times (Mỹ) mô tả Porto Alegre với đủ sắc màu lễ hội sau chiến thắng của Argentina không còn dáng dấp một thành phố của Brazil mà là của chính Argentina!

Điều ngạc nhiên này phản ánh phần nào chuyển đổi trong nhận thức của người dân Argentina về đội tuyển của họ, đặc biệt là về Messi - người có lúc tha hương ngay trên quê hương mình vì không chiếm được tin yêu của người hâm mộ bản xứ. Một thời gian dài, nhất là sau đóng góp khiêm tốn cho đội tuyển ở 2 kỳ World Cup trước, người ta ghẻ lạnh với đứa con giỏi giang. Họ cho rằng hồn xác của Messi đã dâng hết cho Barcelona ở tận trời Tây và ai cũng sẵn sàng mang người anh hùng Maradona ra đo lường sức đóng góp của Messi.

Đó là cuộc “đọ sức” mất cân đối mà phần thua thiệt chắc chắn thuộc về đứa con TP Rosario, từ tuổi niên thiếu phải xa nhà rèn giũa ở lò đào tạo La Masia. Nhưng Messi không hề buồn vì bị xếp dưới một huyền thoại. Anh chỉ xót xa vì hiểu rằng dù đã làm hết sức cho Argentina, anh vẫn là tha nhân trong mắt bao người.

Đêm Porto Alegre với chiến thắng ngọt ngào của Argentina cùng 2 bàn thắng ngoạn mục của anh, vì thế, có giá trị như một thánh lễ xá tội cho Messi dù trong tâm khảm, anh hiểu mình chẳng có tội gì. Chẳng qua là người dân quê anh đặt quá nhiều kỳ vọng vào đứa con thiên tài. Phải cố lên thôi, phải dâng hiến hết lòng. Ba trận liên tiếp, anh đều ghi bàn để cùng Neymar của Brazil vươn lên dẫn đầu danh sách vua phá lưới với 4 lần lập công.

Các bàn thắng của anh đều xứng đáng ngợi ca vì chất nghệ thuật và vì giá trị khích lệ tinh thần đồng đội, mở đường cho Argentina đi sâu vào giải. Cả 3 trận, anh đều được chọn là cầu thủ xuất sắc nhất, điều cho đến lúc này, trong mấy trăm tuyển thủ các nước góp mặt ở Brazil, chỉ mỗi anh làm được. Xem anh thi đấu, cả đối thủ cũng trầm trồ thán phục. Chính HLV đội Nigeria, ông Stephen Keshi, phải buột miệng gọi anh là cầu thủ đến từ sao Mộc!

Messi thì không hề muốn ở nơi xa xôi ngàn trùng đến vậy. Anh muốn trụ đôi chân trên mặt đất này để được gần hơn với người dân quê anh. Nhiều người trong họ đã thức tỉnh nhưng dường như vẫn chờ đợi ở anh nhiều hơn, cao hơn...

 

Đình Xê

Gửi bình luận của bạn