World Cup 2014: Châu Mỹ thắng thế

Chia sẻ:

Với những bất ngờ từ Costa Rica, Chile, World Cup 2014 cho thấy đây là giải đấu không chỉ dành cho Brazil, Argentina mà còn cả châu Mỹ. Các đội bóng châu Âu tiếp tục bị lời nguyền: Không bao giờ đăng quang tại châu Mỹ?

Si, se puede, nghĩa là “đúng rồi, chúng ta có thể làm được”. Đó là tiếng hô vang của hàng ngàn CĐV Costa Rica trên khán đài sân Pernambuco ở Recife trong và sau trận đội tuyển nước này thắng Ý 1-0 cuối tuần qua, giành vé đầu tiên của bảng D “tử thần” vào vòng 2, đồng thời chính thức loại đội Anh - 1 trong 3 cựu vô địch. Sau 36 năm, World Cup trở lại trên đất Nam Mỹ nhưng những bất ngờ do Costa Rica, Chile (loại nhà vô địch 2010 Tây Ban Nha) cho thấy cúp thế giới 2014 không chỉ dành riêng cho chủ nhà Brazil mà cả châu Mỹ.

 

Xem truyền hình trực tiếp tại bãi biển ở Rio de Janeiro, CĐV Costa Rica phấn khích sau chiến thắng 1-0 của đội nhà trước Ý Ảnh: REUTERS
Xem truyền hình trực tiếp tại bãi biển ở Rio de Janeiro, CĐV Costa Rica phấn khích sau chiến thắng 1-0 của đội nhà trước Ý Ảnh: REUTERS

 

Với tình hình hiện tại của các bảng đấu, khả năng có đến 9 đội từ Nam Mỹ và CONCACAF (Bắc Trung Mỹ và biển Caribe) giành quyền lọt vào vòng đấu loại trực tiếp. Trong đó, 4 đội đã chính thức đoạt vé chỉ sau 2 lượt trận là Chile (bảng B), Colombia (bảng C), Costa Rica (bảng D) và Argentina (bảng F).

Dĩ nhiên, tình hình có thể thay đổi khi lượt đấu cuối cùng của các bảng kết thúc. Uruguay phải thắng Ý trong trận quyết định tại bảng D. Mexico phải cẩn trọng trước Croatia với sự trở lại lợi hại của trung phong Mandzukic ở bảng A. Tại bảng E, Honduras hoặc đội này cùng Ecuador sẽ nhìn Pháp và Thụy Sĩ giành vé vào vòng 1/8. Tuy nhiên, nhiều nguy cơ chỉ có 4 đội châu Âu đi tiếp sau vòng bảng. Nếu thế, đây sẽ là cúp thế giới tồi tệ nhất của các đội cựu lục địa kể từ khi VCK World Cup mở rộng từ 16 đội.

Các đội bóng châu Mỹ cải thiện đáng kể khả năng phòng ngự nhờ những trụ cột đang đá thuê bên kia bờ Đại Tây Dương, bên cạnh các ngôi sao tấn công. Ông Ioan Lupescu, Giám đốc Kỹ thuật LĐBĐ châu Âu đang làm việc cho nhóm nghiên cứu kỹ thuật World Cup 2014, nhận xét: “Họ phòng ngự rất tốt với 5 hậu vệ nhưng giai đoạn chuyển sang tấn công thì tiến hành rất nhanh”. Thống kê về thời gian kiểm soát bóng cho thấy điều này: Chile chỉ có 44% thời gian cầm bóng trong trận thắng Tây Ban Nha 2-0. Tỉ lệ này của Costa Rica ở trận thắng Ý là 42% và của Colombia ở trận thắng Bờ Biển Ngà là 45%.

Thật ra, những thống kê từ lịch sử cho thấy chẳng có gì bất ngờ khi các đội châu Âu chơi tồi tại cúp thế giới diễn ra ở châu Mỹ. Chưa đội bóng châu Âu nào đăng quang ở châu Mỹ khi thời tiết là rào cản lớn nhất, nhiều trụ cột thấm mệt sau mùa bóng vắt sức cùng CLB và lực lượng CĐV ít ỏi so với các đội tuyển khu vực này.

Sau thời gian chờ đợi kể từ World Cup Argentina 1978, CĐV Nam Mỹ quyết chi đậm để sang Brazil ủng hộ đội nhà. Theo thống kê của FIFA, lượng vé World Cup bán ra tại Argentina gần 63.000, ở Colombia gần 57.000 và tại Chile khoảng 40.000. Những CĐV này trở thành nguồn động viên quan trọng trên hành trình chiến thắng của các đội châu Mỹ.

 

Ở World Cup Nam Phi 2010, 6 đội châu Âu vào vòng 1/8 trong khi có đến 7 đội châu Mỹ. Dù sao thì Pháp, Hà Lan và Đức vẫn là đối trọng đáng kể trong cuộc đua đến ngôi vô địch trong khi chủ nhà Brazil vẫn chưa đáp ứng được sự kỳ vọng.

 

World Cup 2014: Châu Mỹ thắng thế

 

Trần Đoàn

Gửi bình luận của bạn

CÁC TIN KHÁC