icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Tài chính lý giải giá vé máy bay tăng cao có phải do thuế, phí?

Minh Chiến

(NLĐO)- Bộ Tài chính đã nêu rõ thẩm quyền trong việc quản lý nhà nước về giá và ban hành quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không, giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa

Ngày 4-5, Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) đã có thông tin liên quan đến phản ánh giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa thời gian qua tăng quá cao.

Bộ Tài chính lý giải giá vé máy bay tăng cao có phải do thuế, phí?- Ảnh 1.

Người dân phản ánh giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa thời gian qua tăng quá cao. Ảnh: Hoàng Triều

Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân đẩy giá vé máy bay tăng cao quá mức là do mức thu thuế, phí hiện nay không hề nhỏ. Phản hồi việc này, lãnh đạo Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí cho biết, các khoản phí nêu trên là "giá dịch vụ" chuyên ngành hàng không quy định tại Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT ngày 31-12-2019 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), không phải là khoản phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định tại Luật Phí và lệ phí.

Theo quy định pháp luật phí và lệ phí, đối với chuyến bay của Việt Nam hạ cánh hoặc cất cánh tại các sân bay trong nước chỉ phải nộp phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay (theo Thông tư số 247/2016/TT-BTC ngày 11-11-2016 của Bộ Tài chính) với mức phí: 165.000 đồng/lượt/dịch vụ bảo đảm hoạt động bay và 335.000 đồng/lượt/dịch vụ kinh doanh cảng hàng không.

Đại diện Cục Quản lý giá cho biết thêm Luật Hàng không dân dụng đã quy định Bộ GTVT chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hàng không dân dụng. Luật cũng quy định hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ GTVT quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ GTVT.

Như vậy, theo thẩm quyền, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT ngày 31-12-2019 quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Đồng thời, Bộ GTVT (Cục Hàng không dân dụng Việt Nam) tiếp nhận kê khai giá đối với lĩnh vực giá dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá; giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa do Bộ GTVT định giá tối đa…

Đối với giá vé dịch vụ vận chuyển hàng không, theo thẩm quyền, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT ngày 30-11-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 3-5-2019 ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa,…

Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí nhấn mạnh việc quản lý nhà nước về giá và ban hành quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không; giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

Thời gian qua, nhiều ý kiến phản ánh giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu đi lại của người dân, nhất là dịp cao điểm như kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo