xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Boeing phóng thành công tàu vũ trụ Starliner

Xuân Mai

(NLĐO) - Bà Sunita Williams, phi hành gia NASA người Mỹ gốc Ấn Độ trên tàu vũ trụ Starliner của hãng Boeing, được biết là đã mang theo những món đồ đại diện cho văn hóa của bà lên vũ trụ.

Tàu vũ trụ Starliner mới của hãng Boeing đã được phóng thành công để đưa phi hành đoàn đầu tiên của họ lên quỹ đạo hôm 5-6.

Chuyến bay thử nghiệm lịch sử – nỗ lực thứ 3 sau nhiều lần trì hoãn – có thể mở đường cho các chuyến bay thường lệ giữa sự kết hợp của tàu vũ trụ Starliner của Boeing và NASA.

Tàu Starliner được gắn vào một tên lửa Atlas V, chở theo 2 phi hành gia Barry Wilmore và Sunita Williams đã cất cánh từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral, bang Florida – Mỹ.

Chuyến bay thử nghiệm này là nỗ lực của Boeing nhằm phát triển tàu vũ trụ để cạnh tranh với tàu vũ trụ Dragon của hãng SpaceX thuộc sở hữu của tỉ phú Elon Musk và tăng thêm sự lựa chọn của Mỹ để đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ theo Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA. 

Sáng kiến của cơ quan liên bang này nhằm thúc đẩy sự hợp tác với các đối tác trong lĩnh vự công nghiệp tư nhân.

Các phi hành gia sẽ trải qua hơn 24 giờ để di chuyển tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Sau khi đến nơi dự kiến lúc 12 giờ 15 phút (giờ địa phương) ngày 6-6, hai phi hành gia Williams và Wilmore sẽ trải qua 8 ngày sống trong phòng thí nghiệm quay quanh quỹ đạo, làm việc cùng 7 phi hành gia và các nhà du hành vũ trụ đã có mặt trên tàu.

Boeing phóng thành công tàu vũ trụ Starliner- Ảnh 1.

Bà Sunita Williams là phi hành gia NASA người Mỹ gốc Ấn Độ trên tàu vũ trụ Starliner của hãng Boeing. Ảnh: NASA

Bà Williams, 58 tuổi, từng thực hiện hai sứ mệnh không gian khác, trước đây tiết lộ bà mang theo một số món đồ cần thiết bao gồm Upanishad (bộ kinh triết lý tôn giáo cổ Ấn Độ) và Bhagavad Gita (một phần của sử thi Mahabharata) và món bánh gối nướng samosa.

Có cha là người Ấn Độ và mẹ là người gốc Slovenia, bà Williams cũng nói thêm rằng bà không thể không mang theo vị thần Hindu đầu voi Ganesh vào vũ trụ.

NASA đã chọn bà Williams làm phi hành gia vào năm 1998. Bà đã dành tổng cộng 322 ngày và thực hiện 7 chuyến đi bộ ngoài không gian trong hai sứ mệnh mở rộng trong không gian.

Bà từng giữ kỷ lục về tổng thời gian đi bộ ngoài không gian của một nữ phi hành gia nhưng hiện kỷ lục đó đã bị phá vỡ bởi phi hành gia Peggy Whitson.

Lần phóng mới đây đã giúp bà Williams trở thành người phụ nữ đầu tiên thử nghiệm tàu vũ trụ vào quỹ đạo. Bà Bonnie Pandya, mẹ của bà Williams, nói với NBC News vài giờ trước khi tàu vũ trụ được phóng rằng con gái bà đang có tinh thần tốt và rất vui khi được thực hiện chuyến bay này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo