xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bom lượn tầm xa của Mỹ tiếp sức cho Ukraine?

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Mỹ được cho là sẵn sàng vận chuyển bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) tới Ukraine.

Theo Reuters, GLSDB là loại bom lượn tầm xa. Hai nguồn tin của Reuters tiết lộ Mỹ sẵn sàng vận chuyển GLSDB tới Ukraine sau khi chúng được nâng cấp để chống lại khả năng gây nhiễu của Nga.

Một nguồn tin cho hay Ukraine sử dụng GLSDB gần đây nhất là vài tháng trước. Reuters dẫn 3 nguồn tin vào tháng 5 năm ngoái cho biết Nga đã gây nhiễu khiến nhiều GLSDB tầm xa tương đối mới của Ukraine không thể bắn trúng mục tiêu đã định.

Bom lượn tầm xa của Mỹ tiếp sức cho Ukraine?- Ảnh 1.

Mỹ Mỹ sẵn sàng tiếp tục vận chuyển GLSDB tới Ukraine. Ảnh: Saab/Boeing

Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp rốc-két GMLRS có tầm bắn hơn 63 km để tấn công và làm gián đoạn các đường tiếp tế cũng như các điểm tập kết của Nga.

Thông tin Mỹ tiếp tục đưa GLSDB tới Ukraine xuất hiện trong bối cảnh có thông tin cho rằng nguồn cung cấp hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS) có tầm bắn tương tự của Ukraine đã cạn kiệt.

Bom lượn được mua dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden thông qua Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine.

Bom lượn có cánh nhỏ giúp mở rộng tầm bắn, bao gồm bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) và động cơ rốc-két M26. Cả hai loại này đều phổ biến trong kho vũ khí của Mỹ và tương đối rẻ.

Hệ thống định vị của GLSDB cho phép nó di chuyển vòng qua các chướng ngại vật như núi và các hệ thống phòng không.

Mỹ đã trực tiếp mua vũ khí và thiết bị quân sự mới trị giá gần 33,2 tỉ USD cho Kiev từ các nhà thầu quốc phòng của Washington và đồng minh.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm 11-3 đồng ý nối lại viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine sau khi Kiev ủng hộ đề xuất của Washington về lệnh ngừng bắn 30 ngày với Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 13-3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin “chuẩn bị từ chối đề xuất ngừng bắn nhưng ngại nói điều này trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

“Nga đang đặt ra các điều kiện về lệnh ngừng bắn nhằm trì hoãn hoặc khiến điều đó không xảy ra” - ông Zelensky phát biểu tối 13-3.

Cũng phản ứng trước tuyên bố của ông Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Ông ấy đã đưa ra một tuyên bố rất hứa hẹn nhưng chưa đủ. Tôi rất muốn gặp họ hoặc nói chuyện với ông ấy, chúng ta phải nhanh chóng giải quyết".

Tổng thống Donald Trump phát biểu như trên tại phòng Bầu dục khi gặp Tổng thư ký NATO Mark Rutte hôm 13-3.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo