icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

BV Đa khoa Quảng Nam: Siêu âm u nang buồng trứng phải, phẫu thuật buồng trứng trái?

Trần Thường

(NLĐO) – Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phát 2 văn bản yêu cầu báo cáo nhưng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam chưa trả lời.

Chị Nguyễn Thị Minh L. (SN 1988; trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) phản ánh, do cảm thấy bị đau phần bụng nên chị đến Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Quảng Nam khám.

Ngày 16-4, kết quả siêu âm xác định "tử cung DAP#41mm, nội mạc #6mm – Hai phần phụ: Buồng trứng phải có khối tăng âm, bờ đều, ranh giới rõ kích thước #38x33".

BV Đa khoa Quảng Nam: Siêu âm u nang buồng trứng phải, phẫu thuật buồng trứng trái?- Ảnh 1.

Phiếu siêu âm ngày 16-4 của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam xác định chị L. bị "u bì buồng trứng phải"

Bác sĩ kết luận chị bị "u bì buồng trứng phải", cần phải nhập viện để phẫu thuật vì khối u đã lớn. Lúc này, chị L. xin về nhà để sắp xếp công việc, chuẩn bị các điều kiện để đi phẫu thuật.

Ngày 19-4, chị L. ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng khám cho an tâm. Tương tự BV Đa khoa Quảng Nam, kết quả siêu âm xác định chị L. bị u buồng trứng phải, vòng đúng vị trí trong tử cung. Các bác sĩ cũng khuyên cần nhập viện sớm để phẫu thuật.

BV Đa khoa Quảng Nam: Siêu âm u nang buồng trứng phải, phẫu thuật buồng trứng trái?- Ảnh 2.

Kết quả siêu âm ngày 19-4 của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cũng xác định chị L. bị "u buồng trứng phải", riêng buồng trứng trái bình thường, không hề có u

Thấy kết quả siêu âm tại Đà Nẵng tương tự ở Quảng Nam, chị L. quyết định về BV Đa khoa Quảng Nam phẫu thuật để được gần nhà, dù gia đình có nhiều người khuyên nên phẫu thuật ở Đà Nẵng cho yên tâm.

Ngày 22-4, chị L. nhập viện, sau đó được đưa đi làm các xét nghiệm liên quan. Ngày 23-4, chị L. được đưa đi phẫu thuật. Đến ngày 28-4, chị L. được cho đi siêu âm lại, ngày 29-4 thì cho xuất viện, hẹn ngày 2-5 xuống lấy giấy ra viện.

Theo chị L., lúc siêu âm ngày 28-4, chị nghe mọi người bàn tán, hỏi "ai chịu trách nhiệm ca mổ này". Lúc này, chị cảm thấy khá bất an vì mọi người mổ như chị sau khi siêu âm xong đều được cho xuất viện, riêng chị nghe mọi người trao đổi "nên cho về hay đưa về khoa". Sau đó, chị được đưa về khoa và không hề được giải thích gì, sau đó thì được xuất viện.

Về nhà, chị L. vẫn bị đau bụng trầm trọng, các triệu chứng không hề thuyên giảm. Lúc này, chị cứ nghĩ cơn đau là do các vết mổ.

Đến chiều 2-5, chị L. đến nhận hồ sơ ra viện thì mới tá hỏa khi phát hiện giấy ra viện của chị ghi "phẫu thuật nội soi bóc u nang bì buồng trứng trái", chứ không phải buồng trứng phải.

BV Đa khoa Quảng Nam: Siêu âm u nang buồng trứng phải, phẫu thuật buồng trứng trái?- Ảnh 3.

Khi nhận giấy ra viện, chị L. hoang mang phát hiện mình được phẫu thuật "bóc u nang bì buồng trứng trái"

Cảm thấy hết sức hoang mang, chị L. gọi điện cho người nhà và được khuyên nên đến cơ sở y tế khác để kiểm tra. Sau đó, chị đến BV Đa khoa Thái Bình Dương – Tam Kỳ siêu âm thì kết quả các khối u nang bì buồng trứng phải vẫn còn y nguyên.

Chị L. cho biết sau đó, người nhà đến bệnh viện để hỏi thì các bác sĩ giải thích quanh co, nói rằng trong quá trình phẫu thuật, phát hiện buồng trứng trái "có khối u lớn, có nguy cơ vỡ" nên thực hiện mổ bóc tách khối u ở buồng trứng trái!?

BV Đa khoa Quảng Nam: Siêu âm u nang buồng trứng phải, phẫu thuật buồng trứng trái?- Ảnh 4.

Kết quả siêu âm ngày 2-5 tại BV Đa khoa Thái Bình Dương - Tam Kỳ cho thấy các khối u nang buồng trứng phải của chị L. vẫn còn nguyên

Điều đáng nói là bản thân chị và gia đình không hề được bác sĩ thông tin việc phẫu thuật buồng trứng trái, không được tư vấn, dặn dò về việc các khối u buồng trứng phải "vẫn còn nguyên, chưa được bóc tách".

Đáng chú ý, kết quả siêu âm của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng ngày 19-4 xác định buồng trứng trái có kích thước, hình thái trong giới hạn bình thường, không có u.

Để tìm hiểu sự việc, ngày 6-5, phóng viên Báo Người Lao Động gọi điện thoại cho ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam thì ông Ẩn nói chưa nghe khoa báo cáo.

Sáng 8-5, phóng viên gọi điện lại thì ông Ẩn đề nghị liên hệ với ông Nguyễn Tam Thăng, Phó Giám đốc BV và cho biết "Đảng ủy, Ban giám đốc BV giao cho ông Thăng giải quyết sự việc".

Sáng cùng ngày, chúng tôi gọi điện thoại đặt lịch làm việc thì ông Thăng nói bận phẫu thuật, hẹn đầu giờ chiều. Đầu giờ chiều 8-5, chúng tôi gọi điện hẹn làm việc thì ông Thăng lại đề nghị phóng viên liên hệ... trưởng khoa sản.

BV Đa khoa Quảng Nam: Siêu âm u nang buồng trứng phải, phẫu thuật buồng trứng trái?- Ảnh 5.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam 2 lần gửi văn bản yêu cầu BV Đa khoa Quảng Nam báo cáo

Sở chỉ đạo, bệnh viện chậm trễ báo cáo

Ngày 6-5, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam gửi công văn yêu cầu BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam khẩn trương báo cáo quá trình điều trị bệnh nhân Nguyễn Thị Minh L. Thời gian báo cáo trước 9 giờ sáng ngày 7-5. Tuy nhiên, đến ngày 8-5, BV Đa khoa Quảng Nam không báo cáo.

Sáng 8-5, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát công văn lần 2, yêu cầu BV Đa khoa Quảng Nam báo cáo trước 11 giờ ngày 8-5. Dù vậy, đến hết ngày 8-5, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vẫn chưa nhận được báo cáo của BV Đa khoa Quảng Nam.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo