xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần Thơ sẽ có thêm dự án chống ngập gần 2.364 tỉ đồng

Ca Linh

(NLĐO) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, đề nghị UBND thành phố nhanh chóng hoàn thiện báo cáo đề xuất chủ trương dự án chống ngập gần 2.364 tỉ đồng để gửi trung ương, nhằm sớm đầu tư nguồn vốn thực hiện.

Ngày 13-3, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, đã có buổi làm việc với UBND thành phố cùng sở, ngành về đề xuất chủ trương đầu tư dự án "Chống ngập, tăng cường khả năng thích ứng kết hợp chỉnh trang đô thị TP Cần Thơ".

Cần Thơ sẽ có thêm dự án chống ngập gần 2.364 tỉ đồng- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Nguyễn Quí Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, cho biết dự án có diện tích chống ngập vùng nội ô thành phố khoảng 2.770 ha; phía Đông giáp rạch Khai Luông và quyến Quốc lộ 91; phía Tây là tuyến Quốc lộ 91B; phía Bắc giáp sông Trà Nóc và đường Nguyễn Viết Xuân; phía Nam là tuyến hẻm 91.

Dự án sẽ đầu tư nhiều tuyến kè, cống hộp ngăn triều, âu thuyền, cống kiểm soát nước… với tổng vốn gần 2.364 tỉ đồng, sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, đề nghị bổ sung thêm tính cấp bách của dự án. Đồng thời, ông yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với quận Bình Thủy tranh thủ kiểm đếm khu vực nhà người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Cần Thơ sẽ có thêm dự án chống ngập gần 2.364 tỉ đồng- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quí Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, khẳng định việc đầu tư dự án là cần thiết và cấp bách

Bên cạnh đó, Cần Thơ đã hết hạn mức vay vốn ODA, vì vậy phương án về việc này là xin Chính phủ vay sau đó cấp phát lại cho thành phố hoặc từ nguồn kết dư ngân sách của trung ương giai đoạn 2021-2026.

Bí thư Thành ủy cho hay vừa rồi ông đi khảo sát ở các quận, huyện thì thấy các hộ dân sống dọc theo kênh, rạch nhưng rất nhiều nơi không có đô thị hoá, nhà cửa lụp xụp. Chính vì vậy, ông đã yêu cầu địa phương có đề án phát triển đô thị, làm sao kết hợp chỉnh trang đô thị, quy hoạch khu đô thị, khu tái định cư mời những hộ dân sống ven kênh, rạch ra đó ở để họ ổn định cuộc sống, không lo sạt lở.

Cần Thơ sẽ có thêm dự án chống ngập gần 2.364 tỉ đồng- Ảnh 3.

Quang cảnh cuộc họp

Như ở TP HCM, trước kia kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhà cửa lụp xụp, rác dày đặc. Tuy nhiên, sau khi thành phố cải tạo, chỉnh trang đô thị, mời người dân lên ở khu tái định cư thì hiện nay tuyến kênh này trở thành tuyến đường đẹp của TP HCM.

"Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ sớm có báo cáo Thường vụ Thành ủy có chủ trương để gửi bộ, ngành và Chính phủ nhằm sớm có nguồn vốn thực hiện dự án. Dự án khi hoàn thành sẽ bảo vệ khu vực lõi trung tâm, chống ngập, ngăn triều cường, bảo vệ môi trường và đảm bảo cuộc sống người dân" – ông Nguyễn Văn Hiếu nhận định.

Ông Nguyễn Quí Ninh cho biết dự án "Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị" (dự án 3, tổng mức đầu tư 7.843 tỉ đồng; trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới là 250 triệu USD) đã dần hoàn thiện để đưa vào khai thác sử dụng. Đơn cử như trong đợt triều cường vào ngày 30-10-2023, dự án 3 vận hành thử nghiệm các cống, âu thuyền… và phát huy rõ rệt việc chống ngập cho vùng lõi các quận Ninh Kiều và Bình Thủy.

Tuy nhiên, trên địa bàn quận Bình Thủy vẫn còn một số vị trí ngập rất sâu như: đường Cách Mạng Tháng Tám, khu vực giáp rạch Khai Luông… Do đó việc ưu tiên quan tâm nghiên cứu để mở rộng diện tích chống ngập, tăng cường khả năng thích ứng của đô thị TP Cần Thơ là rất cần thiết và cấp bách, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn biến phức tạp.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo