Bài học sông nước

Tin mới

21/06/2013 23:00

Khi lòng người chưa nguôi xúc động về việc em Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12 Trường THPT Đô Lương, tỉnh Nghệ An) cứu sống 5 học sinh lớp 9 giữa dòng nước dữ trên sông Cả thì một câu chuyện khác cũng về lòng dũng cảm lại xuất hiện tại vùng đất này.

Hai nghĩa cử cách nhau một tháng rưỡi và rất vui là lần này bi kịch đã không lặp lại với người ra tay nghĩa hiệp.

Tên em là Lê Văn Được, học sinh lớp 9 Trường THCS Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nhỏ con hơn bạn bè cùng lứa nhưng Được lại sở hữu khuôn mặt sáng và nụ cười hiền.

Rồi con người nhỏ bé kia bỗng trở nên quá "lớn" khi xả thân cứu 5 bạn gái nhỏ (học từ lớp 5 đến lớp 7) vào một buổi chiều tắt nắng trên sông Gang. Có lẽ, khác với rất nhiều trường hợp cứu người đuối nước, Được ra tay với tư thế của một thiếu niên không chỉ có lòng dũng cảm, kỹ năng đối mặt với sông nước khắc nghiệt mà còn cả tình người rộng mở. Chính tấm lòng đã quyết định hành động của em trong tích tắc, không gợn một chút so đo. Và cũng chính tấm lòng đã giúp em giữ được sự bình tĩnh vốn là chìa khóa trong những tình huống nguy nan bất ngờ.

Được kể lại rằng một trong những lời chỉ bảo của cha mà em ấn tượng nhất là bản năng "bấu víu để sống còn" của con người rất dữ dội. Quả thật, chính cái bản năng đó mà nhiều tai nạn đuối nước trở thành bi kịch dù người cứu nguy dư thừa khả năng bơi lội nhưng lại thiếu sự tỉnh táo cần thiết. Mặt khác, kết quả cứu nạn sẽ khó trọn vẹn nếu Được không thành thạo thủ thuật sơ cứu. Rất may là em đã được truyền thụ tất cả những phẩm chất và ngón nghề sông nước từ người cha là bộ đội xuất ngũ.

Bài học rút ra từ trường hợp của Được không mới nhưng nó gửi đi lời cảnh báo đanh thép hơn về tai nạn đuối nước ngày càng nhiều, lan tỏa không khí tang tóc nhiều nơi, nhất là các vùng nông thôn.

Theo một thống kê của Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), một năm có hơn 6.000 trẻ em chết đuối ở Việt Nam. Ở đồng bằng sông Cửu Long, nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt, chỉ có 35% số trẻ biết bơi. Trong khi đó, tại không ít tỉnh, thành có chưa đến 10% học sinh tiểu học biết bơi. Một số liệu khác của Liên đoàn Cứu sinh quốc tế cho thấy tỉ lệ trẻ em chết vì đuối nước ở Việt Nam cao gấp 2,5 lần bình quân của thế giới. Rõ ràng, đó là những con số không vui và không thể chấp nhận ở một đất nước đi đâu cũng thấy biển, sông, ao, hồ, kênh rạch.

Một câu hỏi đặt ra là liệu những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để vượt qua tai nạn sông nước có thể được giáo dục cho mọi người, nhất là trẻ em? Hoàn toàn có thể nếu ngành giáo dục quyết tâm hành động ngay, có sự gắn kết với các đoàn thể xã hội, ngành thể dục thể thao cùng các phương tiện truyền thông.

Có thể tin rằng con số 6.000 trẻ em chết đuối mỗi năm ở nước ta tự nó có sức lay động và đòi hỏi trách nhiệm cao của toàn xã hội, bắt đầu từ gia đình.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI