Bảo đảm an sinh xã hội

Tin mới

02/01/2013 23:23

Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được xác định là 1 trong 6 giải pháp cơ bản đối với bài toán tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2013, theo thông điệp đầu năm của Thủ tướng vừa được công bố.

An sinh và phúc lợi, những biện pháp chủ yếu nhằm bảo đảm điều kiện sống bình thường của những người có thu nhập thấp hoặc không ổn định, là mối bận tâm của nhà chức trách. Những thành tựu trong thời gian qua về xóa đói giảm nghèo, về định canh, định cư cho bà con dân tộc thiểu số, tái định cư cho người dân vùng lũ, vùng giải tỏa để phục vụ cho các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội... rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, các kết quả đạt được nhìn chung còn cách xa mục tiêu mong đợi.    

Vả lại, theo các dự báo đáng tin cậy, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn là một thách thức trong năm 2013 và nhất là vẫn tiếp tục tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế của đất nước. Trong hoàn cảnh ấy, những thành viên xã hội yếu thế và dễ bị tổn thương càng cần được sự hỗ trợ của Nhà nước, coi đó như là chỗ dựa để đương đầu với rủi ro, bất trắc cho cuộc sống của bản thân, của gia đình. 

Đáng nói là trong năm qua, việc hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản đã khiến hàng triệu người lao động lâm vào cảnh thất nghiệp. Số người mong muốn thụ hưởng các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội từ đó cũng gia tăng đột biến, có thể tạo ra sức ép đối với các quỹ bảo hiểm và trợ cấp.

Nếu không có giải pháp hợp lý cho bài toán ổn định, tăng cường các nguồn tạo quỹ thì sẽ xuất hiện một nguy cơ kép. Một mặt, có một bộ phận người sống trong túng quẫn nhưng không nhận được sự trợ giúp kịp thời sẽ lâm vào tình cảnh đặc biệt khó khăn. Mặt khác, nguồn quỹ khiêm tốn không đủ sức bảo bọc tất cả những người cần được hỗ trợ, có thể dẫn đến tình trạng chẳng nơi nào, người nào nhận được sự giúp đỡ hợp lý và khó khăn sẽ tràn lan. Bất ổn xã hội có thể từ đó bùng phát. 

Nhưng nguồn quỹ an sinh và phúc lợi không thể từ trên trời rơi xuống, cũng không thể được thiết lập bền vững bằng cách dựa vào các nguồn viện trợ từ nước ngoài. Một hệ thống bảo trợ xã hội ổn định và có khả năng tồn tại lâu dài nhất thiết phải được nuôi dưỡng bằng nội lực của quốc gia.

Hoạt động từ thiện có thể được coi là một trong những phương thức tạo quỹ bảo trợ. Tuy nhiên, kinh nghiệm của các nước cho thấy cần nuôi dưỡng quỹ này chủ yếu bằng các nguồn thu mang tính nghĩa vụ pháp lý hơn là trông cậy vào lòng tốt của người này, người kia.

Nói rõ hơn, cần hoàn thiện hệ thống thuế để có điều kiện triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội nhờ việc trích lập quỹ từ các khoản thuế, phí và lệ phí thu được. Để làm được điều này, không nhất thiết phải tìm cách đặt ra các sắc thuế mới; càng không nên nghĩ đến cách đó trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Nếu có biện pháp thích hợp để kiểm soát thu nhập của người giàu, chống chuyển giá của doanh nghiệp, nhất là khối FDI, thì số thuế thu được chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể.
PGS-TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI