Tin mới

16/10/2012 23:47

Thời buổi làm ăn khó khăn hay cơ cấu lại danh mục, ưu tiên đầu tư... thì việc các hãng rút lui khỏi một thị trường, lĩnh vực kinh doanh là chuyện bình thường. Song cuộc rút lui của Tập đoàn Shell khỏi thị trường gas nước ta lại rất không bình thường.

Sự rút lui của Shell khỏi thị trường gas trong nước được đánh dấu bằng việc tập đoàn này chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần trong một công ty liên doanh kinh doanh gas ở Hải Phòng và công ty gas 100% vốn của Shell tại TPHCM cho một doanh nghiệp khác. Giải thích sự việc khá bất ngờ này, Shell cho rằng nó phù hợp với chiến lược kinh doanh của tập đoàn.

Tuy nhiên, theo giới am hiểu, sự rút lui của Shell khỏi thị trường gas trong nước không hẳn như giải thích của tập đoàn này. Nhảy vào thị trường gas Việt Nam từ khá sớm, cách đây cả chục năm khi thị trường phát triển, Shell đã kỳ vọng lớn vào tốc độ của một thị trường bắt đầu gần như từ con số 0. Trên thực tế, với tốc độ tăng trưởng trung bình trên 10% mỗi năm, sự phát triển của thị trường gas trong nước suốt thời gian dài qua không nằm ngoài sự trông đợi của Shell cũng như những doanh nghiệp đầu tư khác.

Song có điều mà Shell cũng như các “ông lớn” nước ngoài khác như Mobil Unique Gas (Mỹ) và BP Gas (Anh) không thể lường và tính được là sự phát triển quá mạnh của những cơ sở sang chiết gas trái phép. Thế nên, cho dù thị trường tăng trưởng tốt song kinh doanh của Shell cũng như các tập đoàn lớn nước ngoài trên thị trường này vẫn không hiệu quả. Điều trớ trêu là những “cầu thủ xấu chơi” lại chuyên “khoác áo” các ông lớn như Shell, BP, Total… để lừa người tiêu dùng.

Shell và nhiều công ty lớn đã lập ra hẳn “đội đặc nhiệm” săn lùng các cơ sở sang chiết gas lậu để báo cho cơ quan chức năng xử lý. Thế nhưng, những cơ sở này chẳng khác nào “quái vật ngàn đầu”, cứ chặt đầu này lại mọc ngay đầu khác, thậm chí nhiều đầu khác. Trong khi đó, cơ quan hữu trách lại chưa thật sự coi trọng và quyết liệt trong việc chống nạn sang chiết gas trái phép. Kết cục, Mobil, BP… và nay đến lượt Shell phải ngậm ngùi rút lui khỏi một thị trường vẫn đang tăng trưởng tốt.

Ngoài việc có thể xảy ra tai nạn chết người, nạn sang chiết gas lậu và trái phép còn mang lại nhiều hệ lụy khác như người tiêu dùng chịu thiệt; thị trường bát nháo, méo mó...

Cuộc rút lui bất thường của Shell đã phát đi thông điệp xấu không chỉ với thị trường gas mà còn nhiều lĩnh vực khác. Ai còn dám kinh doanh, làm ăn với một thị thường bát nháo - nơi có người không xem luật lệ ra gì, trong khi cơ quan chức năng thì hờ hững hoặc bất lực.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI