“Bệnh” kỷ niệm

Tin mới

13/10/2012 22:06

Không khỏi xót xa khi thấy những công trình hoành tráng cỡ ngàn tỉ, trăm tỉ đồng tại Hà Nội đìu hiu vắng khách, xuống cấp.

Mới chỉ dịp này 2 năm trước thôi, các công trình đó còn rực rỡ những sắc màu trong lễ cắt băng khánh thành để chào đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Vậy mà...

Hình ảnh về sự xuống cấp, hiệu quả sử dụng thấp có thể thấy ngay ở những công trình khi cắt băng khánh thành 2 năm trước đã được mô tả là tầm cỡ, quy mô và hiện đại bậc nhất như đại lộ Thăng Long, Bảo tàng Hà Nội hay Công viên Hòa Bình. Ai vào Công viên Hòa Bình những ngày này đều có thể thấy rõ sự đìu hiu vắng vẻ với nhiều hạng mục hư hỏng như gạch sụt lún, bong tróc, ghế đá hỏng, giàn bằng gỗ gãy sập... Hiện trạng này tương phản với hình ảnh của một công trình kiến trúc đẹp, hiện đại và được đầu tư tới hơn 280 tỉ đồng xây dựng.

Không lộ ra vẻ xuống cấp nhưng Bảo tàng Hà Nội có kinh phí xây dựng lên tới 2.300 tỉ đồng cũng hoang vắng không kém... Ở quy mô và chi phí “khủng” hơn rất nhiều, tới hơn 7.500 tỉ đồng, song đại lộ Thăng Long, con đường cao tốc được cho là dài nhất và hiện đại nhất nước lúc này, cũng đã xuống cấp chỉ sau 2 năm, phải vá víu, sửa chữa liên miên.

Không phải bây giờ mà ngay từ đầu đã có không ít ý kiến về công năng, giá trị sử dụng của những công trình tốn kém được xây dựng gấp rút vào dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thế nhưng, với lý do chào mừng đại lễ ngàn năm có một này, những công trình này vẫn được hối hả xây dựng để hoàn thành cho đúng vào dịp kỷ niệm.

Các vấn đề như vì sao mà những công trình ngàn tỉ, trăm tỉ đồng trên đây lại nhanh xuống cấp, giá trị sử dụng thấp... cũng như ai phải chịu trách nhiệm có tình trạng này rất cần được làm rõ. Bởi nếu không, các công trình tương tự rất có thể sẽ được lặp lại trong một dịp lễ kỷ niệm nào đó trong tương lai.

Thực trạng xót xa của những công trình trăm, ngàn tỉ đồng ở Hà Nội khiến chúng ta liên tưởng tới căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Đó là cứ vào mỗi dịp kỷ niệm nào đó lại xuất hiện những công trình, dự án để... kỷ niệm. Tất nhiên, việc xây dựng các công trình hay triển khai dự án vào dịp kỷ niệm trọng đại là nên làm và có ý nghĩa nếu cần thiết, hữu ích, có giá trị sử dụng lâu dài.
 
Thế nhưng, do căn bệnh “công trình kỷ niệm” diễn ra ở không ít nơi nên vẫn diễn ra tình trạng ào ào, gấp gáp xây dựng các công trình, cốt sao cho kịp việc cắt băng khánh thành vào dịp lễ lạt hoành tráng kỷ niệm, còn các yếu tố rất quan trọng khác như chất lượng, giá trị sử dụng... đều bị đẩy xuống hàng thứ yếu.
Vì thế, “bệnh” kỷ niệm phải được chữa ngay nếu không sẽ còn ngốn nhiều tiền thuế của dân, của cải xã hội, nhất là trong thời buổi khó khăn hiện nay.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI