“Bóng ma” vắc-xin trở lại

Tin mới

21/07/2013 23:52

Cái chết của 3 trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sau khi tiêm vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B gây chấn động dư luận vì nó quá khủng khiếp, quá đau thương. Đây là tai biến nghiêm trọng xảy ra ở 1 bệnh viện, cùng thời điểm, cùng 1 y tá tiêm phòng.

Dư luận lo âu cũng là điều dễ hiểu khi mỗi ngày có hàng ngàn sản phụ sinh con ở các bệnh viện trên khắp cả nước và phải tiêm phòng loại vắc-xin này cho trẻ ngay trong 24 giờ đầu sau khi sinh.

Thực tế, theo các chuyên gia y tế, không có loại vắc-xin nào an toàn tuyệt đối. Vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B cũng đã từng gây tai biến, như trong năm 2007 đã làm chết 3 trẻ sơ sinh. Ngay sau đó, các cơ quan liên quan cùng chương trình Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế đã họp khẩn cấp, quyết định ngừng sử dụng loại lô vắc-xin gây tai biến. Hai loại vắc-xin gây tử vong đợt này, 1 do Việt Nam sản xuất, 1 do Hàn Quốc sản xuất (UNICEF viện trợ). Riêng loại vắc-xin do Hàn Quốc sản xuất đã tiêm hơn 10 triệu mũi cho khoảng 4 triệu trẻ em Việt Nam. Điều đó cho thấy tai biến trong tiêm chủng là có thể bởi có quá nhiều nguyên nhân như việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin, quy trình tiêm chủng…

Những tai biến khi tiêm vắc-xin như vậy cũng mới xảy ra cách đây không lâu khi trẻ tiêm phòng Quinvaxem ở Nghệ An và một số địa phương khác.

Với những cái chết đau thương ở Hướng Hóa, “bóng ma” vắc-xin ngừa viêm gam siêu B đã trở lại, đặt ra nhiều vấn đề an toàn trong công tác tiêm chủng.

Để hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong trong tiêm loại vắc-xin này là trách nhiệm của Bộ Y tế và chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Đặc biệt, trong quy trình tiêm loại vắc-xin này có những yêu cầu nghiêm ngặt. Theo các chuyên gia y tế, loại vắc-xin này phải được bảo quản ở nhiệt độ 2-80C, nếu cao hơn hoặc thấp hơn đều nguy hiểm và phải để hết lạnh mới được tiêm. Trước khi tiêm chủng, bác sĩ phải khám cho trẻ, nếu đủ sức khỏe mới được phép tiêm… Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu các cán bộ y tế ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa có làm đúng theo quy trình trên?

Ngoài ra, các chuyên gia y tế còn từng đề nghị xem xét lại việc có nên tiêm chủng cho trẻ trước 24 giờ sau khi sinh hay không. Đây là một đề nghị cần được nghiên cứu trên cơ sở khoa học để công tác tiêm chủng an được toàn tuyệt đối.

Nguyên nhân gây ra cái chết bi thảm cho 3 trẻ ở Hướng Hóa còn chưa được xác định. Toàn tỉnh Quảng Trị đã tạm ngừng tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B cho trẻ. Lô vắc-xin này cũng đã niêm phong phục vụ cho công tác điều tra… Tất cả những động thái này cũng gần giống cách đây không lâu khi Quinvaxem gây tai biến hàng loạt, để rồi sau đó các cơ quan chức năng kết luận vắc-xin này an toàn.

Dư luận đang chờ Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tìm cho được nguyên nhân gây ra cái chết của 3 trẻ sơ sinh ở Hướng Hóa. Nguyên nhân đó phải có cơ sở khoa học, chứ không chỉ “theo kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới” như với vắc-xin Quinvaxem…

LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI