Trong các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nguyên nhân chính thường xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông còn kém: uống nhiều rượu bia mà vẫn lái xe, không tuân thủ luật giao thông. Từ đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tiếp tục chọn năm 2013 là năm an toàn giao thông qua việc phát động xây dựng văn hóa giao thông với mong muốn đưa ý thức tuân thủ luật giao thông lên hàng đầu, tạo thành nếp văn hóa trong cộng đồng để hạn chế thiệt hại lớn do tai nạn giao thông gây ra.

Ai cũng hiểu mục đích tốt đẹp của đại đa số người đi lễ đầu năm để cầu sức khỏe, sự bình an cho bản thân và gia đình. Đây cũng là nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh chính đáng của nhân dân. Tuy nhiên, không ít người có các hành vi khiếm nhã trong ứng xử ở nơi tôn nghiêm, các dịch vụ quanh các đền chùa miếu mạo tha hồ “chặt chém”, chưa kể các tệ nạn mê tín dị đoan, móc túi phát sinh, làm bát nháo cả một khu vực... Dư luận xã hội vẫn nhớ mãi hình ảnh xin ấn đền Trần năm nào với cảnh chen lấn, xô đổ hàng rào xin lộc thiêng.

Năm nào người có trách nhiệm cũng hô hào dẹp loạn giữ xe phá giá và rồi tỉnh, thành nào cũng làm ngơ để cho tự tung tự tác. Đó là do trong cộng đồng không quyết liệt nói không với lề thói tham lam cái trước mắt mà quên cái họa lâu dài. Đáng lý ra phải xây dựng lòng tin, niềm tự hào khi địa phương mình đang sống có danh thắng, thu hút khách thập phương thì phải giữ gìn danh tiếng bằng thái độ ứng xử thân thiện văn minh, giá cả dịch vụ cho khách vừa phải, phục vụ khách tận tình. Từ đó mới hạn chế dần để đi đến chấm dứt những hình ảnh, hành vi không đẹp, để lấy tiếng thơm vơi du khách thập phương. Đó chính là giá trị lớn lao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Chung quy, cái gốc của mọi chuyện vẫn là văn hóa. Có văn hóa, người ta mới không nhẫn tâm “chặt chém” đồng bào mình, không có hành vi báng bổ ở nơi tôn nghiêm, không say sưa quá độ và chạy xe bất chấp luật lệ... Vì vậy, rất cần sự giáo dục, tuyên truyền, vận động và hành động thực tế. Xây dựng nền văn hóa phải từ cộng đồng, từ trường học, cơ quan, phải đi đôi với hành xử pháp luật nghiêm minh, khơi gợi niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước, khơi gợi ý thức mỗi công dân vì sự phát triển đất nước, địa phương. Phải như vậy mới mong tạo môi trường văn hóa lành mạnh, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ di tích, di sản và người dân cả nước sẽ đón những cái Tết an lành hơn, giảm dần tai nạn cùng những chuyện buồn phiền.

TRẦN VIỆT