Càng bình ổn càng... bất ổn!

Tin mới

16/04/2013 20:06

Từ nhiều tháng qua, thị trường vàng bất ổn, giá vàng trong nước luôn chênh lệch với giá thế giới trên dưới 4 triệu đồng/lượng, hiện tại mức chênh lệch lên tới 6 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiến hành 7 phiên đấu thầu nhưng liệu có bình ổn được thị trường vàng?

Qua 7 phiên, tổng cộng đã có 183.900 lượng vàng được cung ứng ra thị trường (gần 7 tấn vàng) trong tổng số 222.000 lượng vàng được NHNN đưa ra đấu thầu. Đến ngày 16-4, giá vàng thế giới tiếp tục có phiên giảm sâu, mạnh hơn so với giá vàng SJC khiến chênh lệch giá giữa vàng SJC và thế giới tăng vượt 6 triệu đồng/lượng. Với khối lượng vàng được bơm ra thị trường không nhỏ qua 7 phiên đấu thầu nhằm mục tiêu bình ổn thị trường như vậy là chưa thành công. Khoảng cách chênh lệch về giá ngày một dãn rộng bất chấp việc NHNN đưa ra nhiều chính sách, biện pháp để quản lý thị trường vàng. Và mục tiêu chênh lệch 400.000 đồng/lượng như thống đốc NHNN từng tuyên bố đã trở nên quá xa vời.

Qua các phiên đấu thầu, giá sàn NHNN đưa ra luôn cao hơn giá thế giới và sát với giá trong nước. Phiên hôm 28-3, giá sàn đưa ra cao hơn giá thị trường; phiên sáng 16-4, giá sàn đưa ra là 38,67 triệu đồng/lượng, bằng giá mua vào, thấp hơn giá bán ra gần 1 triệu đồng/lượng nhưng vẫn cao hơn thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng. Giá trúng thầu thấp nhất 38,7 triệu đồng/lượng và cao nhất 38,92 triệu đồng/lượng. Vô hình trung, thị trường vàng thừa nhận giá vàng trong nước ở mức cao này.

Đặc biệt hơn, từ các phiên đấu thầu, NHNN trở thành đơn vị kinh doanh vàng. Mà kinh doanh thì không thể đứng ra bình ổn thị trường được bởi có sự mâu thuẫn trong lợi ích. Trên thực tế, không một đơn vị kinh doanh nào chịu lỗ khi tham gia thị trường. Chưa kể nguyên tắc cao nhất của NHNN khi tham gia thị trường vàng là phải bảo đảm dự trữ ngoại hối quốc gia, không được lỗ. Trên thế giới chưa có NHNN nào trở thành đơn vị kinh doanh vàng, trong khi tại Việt Nam, tổ chức này lại kiêm tất cả vai trò trên. Sự ôm đồm đó cho thấy NHNN không có khả năng định giá và dự báo giá vàng trong tương lai qua các phiên đấu giá, nhất là sau phiên đầu tiên thất bại.

Phải nói thêm, giá vàng thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, liên tục biến động theo cả 2 chiều tăng - giảm và luôn là một ẩn số. NHNN không thể biết trước tương lai của giá vàng để đưa ra cái nhìn trong dài hạn mà xác định giá sàn phù hợp với xu hướng biến động của giá thế giới. NHNN cũng không thể ngồi họp mỗi sáng để quyết định giá vàng, nhất là khi giá vàng thế giới biến động từng giờ từng phút. Trên thực tế, không một doanh nghiệp nào thực hiện giao dịch hàng ngàn lượng vàng chỉ qua phỏng đoán trong phiên đấu thầu! Giá đấu thầu do NHNN đặt ra nên cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của họ.

Dư luận không khỏi lo lắng: Liệu mục tiêu bình ổn thị trường có đạt được hay không khi giá sàn của NHNN không theo sát giá thị trường thế giới, thông điệp của NHNN đưa ra không ai hiểu được. Và đến giờ, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước với giá thế giới ngày càng lớn, cho thấy nhiều nguy cơ tiềm ẩn trên thị trường vàng. Rõ ràng, càng bình ổn thì càng... bất ổn! Đáng lo là vậy!

PGS-TS NGÔ TRÍ LONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI