Tin mới

22/01/2013 23:58

Dự án cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) đang thu hút sự chú ý của cả nước bởi có số vốn đầu tư ban đầu quá lớn (trên 2 tỉ USD, tương đương hơn 40.000 tỉ đồng) và vì đang xảy ra tranh luận nảy lửa giữa một số nhà khoa học trong hội đồng thẩm định với chủ đầu tư.

Chắc chắn phần đông người dân nghe tin này đều đâm lo vì giữa thời buổi thóc cao gạo kém mà một số tiền khổng lồ (đa phần từ vốn vay ODA) có nguy cơ thành bọt biển vì hiệu quả kinh tế mù mờ song lại tác động rất lớn đến môi trường sinh thái.

Một nhà khoa học trong cuộc kể rằng các thành viên hội đồng thẩm định chịu sức ép “nghẹt thở” từ nhiều phía, trong đó có cả các bộ, ngành hữu quan. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng tìm nhiều cách để dự án được thông qua. Dưới cái gọi là sức ép đó, không ít nhà khoa học trong hội đồng thẩm định đã “buông”.
 
Khi họp thẩm định chính thức báo cáo tác động môi trường, nhiều người phản biện rất căng, kiên quyết không tán thành nhưng đến khi bỏ phiếu thì chỉ một số ít bỏ phiếu chống (3/19). Thế mới biết làm nhà khoa học chân chính đâu phải dễ!
 
Trước cảng Lạch Huyện, đã có không ít dự án vì những bộ - ngành chủ quản “mũ ni che tai”, bất chấp dư luận hoặc do các nhà khoa học làm việc thiếu trách nhiệm đã thông qua để triển khai thực hiện, hậu quả là gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Điển hình phải kể đến hàng loạt sân bay ở các địa phương thua lỗ trầm trọng kéo dài, đang là vấn đề nhức nhối hiện nay.
 
Có sân bay, như Đồng Hới (Quảng Bình), mỗi năm lỗ 55-60 tỉ đồng (số liệu năm 2012) vì thẩm định sai hiệu quả kinh tế. Khoản lỗ khủng khiếp này, tất nhiên, người dân phải gánh!
 
Trong hầu hết những dự án kinh tế - xã hội lớn đều có sự tham gia của các nhà khoa học ở nhiều công đoạn, trong đó khâu thẩm định, phản biện là rất quan trọng. Nhà khoa học chân chính phải luôn nói lên sự thật khách quan, không bị chi phối bởi bất cứ quyền lực nào.
 
Trong bối cảnh xã hội đang nổi lên nhiều nhóm lợi ích và các nhóm lợi ích này có tác động nhất định đến chính sách công thì người dân rất cần những nhà khoa học có đủ tài và tâm để tạo thế đối trọng nhằm đưa ra những quyết định sáng suốt, ích nước lợi nhà. Nhưng rất tiếc là không phải bao giờ kỳ vọng của người dân cũng được như ý. Điều chẳng vui đó được chứng minh qua quá trình thẩm định dự án cảng Lạch Huyện và xa hơn chút nữa là 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Trước thực tế bất cập đó cộng với các tiêu chí về lượng vốn, diện tích, tác động sinh quyển... theo quy định hiện hành, những dự án nói trên phải được xem xét ở cấp cao nhất là Quốc hội. Đây là lá chắn cuối cùng mà người dân gửi gắm kỳ vọng. Càng kỳ vọng hơn khi Quốc hội đã từng bác một dự án tỉ đô kiểu như vậy, đó là dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

DƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI