Cùng đó, chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo chủ tịch UBND quận Bình Thạnh tạm đình chỉ công tác đối với chủ tịch UBND các phường và cá nhân liên quan đến việc để xảy ra tệ nạn mại dâm trên địa bàn trong thời gian qua.

Những chỉ đạo nói trên của chủ tịch UBND TP HCM được ban hành khi các cơ quan chức năng đang trong cao điểm “chiến dịch” cưỡng chế, tháo dỡ nhà xây dựng trái phép tại huyện Bình Chánh, còn ở quận Bình Thạnh thì đã có cơ sở họp rút kinh nghiệm rồi sau đó là xử lý kỷ luật 10 tập thể và 63 cá nhân...

Dù quận Bình Thạnh và huyện Bình Chánh đã có những xử lý cụ thể nhưng bằng chỉ đạo lần này, người đứng đầu UBND TP thể hiện rất rõ quan điểm rằng việc kiểm điểm, xử lý như vậy là vẫn chưa nghiêm. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, những ngày qua, dư luận đã bày tỏ sự đồng thuận cao với quan điểm trên.

Có sự đồng thuận cao này là bởi nếu chỉ xử lý như đã nói thì chắc chắn tình trạng xây dựng trái phép ở huyện Bình Chánh hay tệ nạn mại dâm ở quận Bình Thạnh vẫn sẽ không chấm dứt mà thực tế đã diễn ra như vậy. Điều quan trọng, những ai đã bao che, bảo kê cho những vấn nạn này phải được chỉ rõ và xử lý nghiêm, nếu cần thì phải loại ra khỏi đội ngũ hoặc xử lý trước pháp luật.

Nếu cán bộ không xa rời thực tiễn hoặc bao che, bảo kê thì làm gì có việc hàng trăm căn nhà xây dựng trái phép hay hàng loạt tụ điểm ăn chơi thác loạn có thể tác oai tác quái ở huyện Bình Chánh hay quận Bình Thạnh? Không đầu nậu nào dám tung hoành, bảo kê cho xây dựng trái phép hay hoạt động mại dâm nếu không có “bàn tay đen” từ chính trong bộ máy công quyền. Đó không phải là sự gán ghép, võ đoán và cũng không thể vin vào cái cớ địa bàn rộng, lực lượng mỏng để bao biện cho tình trạng suy thoái của một số cán bộ, công chức. Điều nguy hiểm hơn thế là lâu nay, trước những sai phạm tương tự, việc xử lý tại nhiều đơn vị, địa phương vẫn thường dừng lại ở khiển trách, cắt thi đua, điều chuyển công tác... nên không thể giải quyết được cái gốc của vấn đề.

Chỉ đích danh cá nhân bao che, bảo kê là chẩn đúng bệnh và việc kiên quyết xử lý nghiêm chính là bốc đúng thuốc cho việc điều trị những “căn bệnh” trầm kha ở huyện Bình Chánh và quận Bình Thạnh. Chỉ đạo của chủ tịch UBND TP là phát pháo lệnh, đang cần hợp lực từ sự ra quân của toàn hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và cơ quan, ban, ngành để tạo ra hiệu quả trong thực tiễn.

LƯƠNG DUY CƯỜNG