Việc du khách, cả khách nội và ngoại, bị “chặt chém” khi đi du lịch trong nước, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết hay mùa cao điểm, đã trở thành chuyện quá đỗi bình thường. Song, việc hơn 700 du khách trong nước bị công ty lữ hành trong nước sau khi đã thu tiền để bơ vơ, đói khát nhiều ngày ở nước ngoài (Thái Lan) thì không thể tưởng tượng nổi.

Có nhiều luồng ý kiến, nhìn nhận khác nhau về sự việc chưa từng thấy nêu trên. Không ít người cho cho rằng “tiền nào của ấy”, “của rẻ là của ôi”… để có ý đổ thừa cho du khách ham tour rẻ mà không tìm hiểu kỹ lưỡng, nhất là về điều kiện, chất lượng tour. Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất với nhau rằng đó chính là hệ quả của cách làm ăn bát nháo, thất tín, thất đức mang tư duy chụp giật của nhiều công ty lữ hành hiện nay. Đồng thời, qua đó cũng cho thấy lỗ hổng trong quản lý hoạt động du lịch của cơ quan nhà nước.

Sự việc du khách bị đưa từ trong nước ra nước ngoài “chặt chém” diễn ra đúng vào lúc rộ lên chuyện “chặt chém” liên quan tới việc tổ chức trận đấu giữa đội tuyển bóng đá quốc gia với CLB Arsenal trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Cho rằng những người tổ chức kiếm bộn tiền từ trận đấu giữa đội tuyển với đội Arsenal lừng danh và được nhiều khán giả trong nước mến mộ, Ban Quản lý Khu Liên hợp thể thao Quốc gia quản lý sân Mỹ Đình đã “hét” giá thuê sân tới 1,5 tỉ đồng, gấp 6-7 lần bình thường, gấp 7 lần giá thuê sân trận đội tuyển đá với tuyển Brazil năm 2008.

Ban Quản lý sân Mỹ Đình dẫn ra đủ lý lẽ để cho rằng giá 1,5 tỉ đồng là “hợp lý” song cuối cùng lại gật với giá 800 triệu đồng. Như vậy, nếu các nhà tổ chức không la toáng lên thì chẳng phải họ đã bị Ban Quản lý sân Mỹ Đình, một đơn vị của nhà nước, “chém đẹp” gần gấp đôi ư?

Hai vụ “chặt chém” đầy tai tiếng không chỉ với dư luận trong nước mà cả quốc tế diễn ra chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đối diện với những chất vấn nóng tại Quốc hội về vấn nạn “chặt chém” trong các lĩnh vực mà vị này là “tư lệnh”. Trong khi chưa khiến các đại biểu Quốc hội an tâm với các giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn nạn làm xấu đi hình ảnh du lịch Việt Nam thì vị “tư lệnh” ngành du lịch và thể thao này hào hứng đặt niềm tin vào việc Việt Nam sẵn sàng đăng cai Olympic.

Bởi thế, dư luận mới lo nạn “chặt chém” chẳng những không giải quyết được mà còn trở thành vấn nạn di căn khắp nơi, vô phương cứu chữa.

PHẠM DƯƠNG