Thay vì chọn ra 4-5 vị đăng đàn trên nghị trường, tại kỳ họp thứ 10, tất cả thành viên Chính phủ đều tham gia phiên chất vấn được xem là cuối cùng của QH khóa XIII để trả lời những thắc mắc của ĐB liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách.

Việc thay đổi cách thức chất vấn trực tiếp là để QH giám sát các thành viên Chính phủ, trưởng ngành đã thực hiện nhiệm vụ thế nào, những vấn đề mà ĐBQH và cử tri đặt ra trước đó đã được giải quyết, xử lý ra sao... Những vấn đề nào đã cam kết mà chưa được giải quyết tại khóa này của QH sẽ được đưa vào nghị quyết để QH khóa tới đôn đốc, giám sát thành viên Chính phủ, trưởng ngành có trách nhiệm kế thừa thực hiện.

Với những kỳ vọng lớn đó, có thể thấy rằng những gì diễn ra trong ngày đầu tiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 chưa được như kỳ vọng của các đại biểu QH và cử tri. Bên cạnh việc có nội dung chất vấn khá phân tán, chưa tập trung vào những vấn đề hay lĩnh vực lớn được nhân dân và cử tri cả nước cùng quan tâm, việc trả lời chất vấn trên nghị trường cũng chưa làm rõ được trách nhiệm và giải pháp. Phó Chủ tịch QH điều hành phiên chất vấn đã phải 2 lần nhắc vị “tư lệnh” ngành giáo dục trả lời đúng vào câu chất vấn hoặc bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận “chưa làm được nhiều” để giải quyết vấn đề tồn tại lâu nay về quản lý thị trường khiến hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn nhức nhối…

Chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại mỗi kỳ họp QH hoàn toàn không phải là “bới lông tìm vết”, soi mói khuyết điểm mà là để nêu ra những vấn đề tồn tại, làm rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu mỗi lĩnh vực để từ đó đề ra được giải pháp khắc phục. Hoạt động giám sát này cũng giúp các cơ quan trong bộ máy hành pháp thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của mình, bảo đảm sự minh bạch và chế độ trách nhiệm; đồng thời cũng là một thước đo đánh giá trình độ, năng lực người đứng đầu cũng như mức độ hoàn thành nhiệm của ngành, lĩnh vực.

“Vạn sự khởi đầu nan”, thế nên việc đổi mới cách thức và nội dung chất vấn và trả lời chất vấn cần được hoàn thiện. Hy vọng điều này được khắc phục ngay trong một ngày rưỡi chất vấn còn lại để QH có thể đánh giá xác thực mức độ hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của các thành viên Chính phủ và trưởng ngành vào thời điểm sắp hết một nhiệm kỳ QH cũng là nhiệm kỳ của bộ máy hành pháp ở trung ương.

PHẠM DƯƠNG