Chồng tiền là xong?

Tin mới

09/09/2013 23:14

Những tai biến y khoa xảy ra dồn dập trong thời gian gần đây khiến dư luận bức xúc. Không chỉ thế, sau những tai biến ấy là người nhà bệnh nhân “khủng bố” bác sĩ, bệnh viện (BV) bằng nhiều cách, làm mất trật tự xã hội.

Gần đây là vụ tai biến sản khoa dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Vinh tại BV Ða khoa TP Vinh, tỉnh Nghệ An vào đêm 4-9. Sau đó, người nhà gây áp lực dữ dội với BV và BV này phải đền bù 350 triệu đồng; vụ xảy ra tại BV Phụ sản Nhi Bình Dương làm sản phụ Vũ Thị Thúy tử vong, BV này đã thỏa thuận đền bù cho gia đình nạn nhân.

Ðiều đáng trách là lãnh đạo BV Phụ sản Nhi Bình Dương ứng xử quá thiếu chuyện nghiệp khi bà giám đốc Huỳnh Thị Kim Chi không chịu xuất hiện để tiếp xúc với báo chí. Tháng 9-2012, tại BV này cũng xảy ra tai biến sản khoa làm sản phụ Lê Thanh Thủy chết oan, gia đình đề nghị khởi tố vụ án và BV đã phải đền bù 600 triệu đồng.

Cách giải quyết của cả 2 BV nêu trên đã tạo tiền lệ rất xấu trong việc giải quyết các tai biến y khoa, chẳng đem lại ích lợi nào cho ngành y vì không tìm được nguyên nhân để các bác sĩ có thể rút kinh nghiệm và cũng chẳng bảo vệ được bác sĩ (nếu bác sĩ đúng). Bệnh nhân tử vong do tai biến y khoa và cả bác sĩ liên quan không phải là một món hàng. Do vậy, việc đem mạng người ra ngã giá là vô cảm và vi phạm y đức.

Trong ngành y, tai biến y khoa là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, từ trước tới nay, khi giải quyết các vụ kiện cáo liên quan đến tai biến y khoa, các cơ quan chức năng thường xử theo kiểu "huyện bênh huyện, phủ bênh phủ", thiếu thuyết phục.

Sinh thời, bác sĩ Dương Quang Trung rất lo âu về vấn đề nhạy cảm này. Ông cho rằng cần nhìn nhận tai biến y khoa một cách toàn diện, nếu không tai biến vẫn tiếp tục xảy ra - có nghĩa là cả vấn đề y đức, trình độ chuyên môn của bác sĩ và các vấn đề khác liên quan. Ông cũng đề nghị thành lập y sĩ đoàn để giải quyết vấn đề một cách độc lập trên cơ sở nghĩa vụ luận - trách nhiệm của thầy thuốc và nghĩa vụ luật - các vấn đề liên quan đến luật pháp và các quy định của nghề. Thế nhưng, cho đến nay, Bộ Y tế cũng chỉ mới ban hành quy định về bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh, yêu cầu các BV mua bảo hiểm trách nhiệm cho thầy thuốc. Chừng ấy cơ sở để giải quyết vấn đề tai biến y khoa là chưa đủ, đặc biệt là chưa đủ cơ sở để bảo vệ bệnh nhân. Do vậy, đúng như dự báo của cố bác sĩ Dương Quang Trung, tai biến y khoa vẫn diễn ra phức tạp và ngày càng phức tạp hơn.

Ðã quá trễ để Bộ Y tế vào cuộc một cách toàn diện giải quyết vấn đề một cách căn cơ. Nếu không, những cuộc ngã giá mạng người sẽ tiếp tục và ai đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng của bệnh nhân và cả người thầy thuốc?

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI