Tin mới

20/10/2014 00:47

Cũng là một kỳ họp của Quốc hội song kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII khai mạc hôm nay (20-10) mang dấu ấn đặc biệt: Quốc hội lần đầu tiên họp trong tòa nhà mới, một công trình kiến trúc hiện đại trên mảnh đất Ba Đình lịch sử.

Là một kỳ họp như các kỳ họp bình thường khác, kỳ họp thứ 8 này cũng sẽ xem xét và thông qua các dự án luật, thực hiện chức năng giám sát tối cao và xem xét, quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước. Theo chương trình, kỳ họp này sẽ tập trung cho công tác xây dựng pháp luật với việc dành 2/3 thời gian hơn 1 tháng để xem xét, thông qua 18 dự án luật, cho ý kiến đối với 12 dự án luật khác.

Cùng với đó, kỳ họp này sẽ thực hiện việc giám sát và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; chủ trương xây dựng sân bay quốc tế Long Thành; báo cáo về tình hình biển Đông; lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn...

Những nội dung trên sẽ được gần 500 đại biểu Quốc hội bàn thảo và quyết định trong tòa nhà Quốc hội mới vừa hoàn thành sau 5 năm xây dựng. Chắc hẳn các vị đại biểu Quốc hội có nhiều cảm xúc, suy nghĩ khi được vinh dự lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ mà cử tri cả nước giao phó tại tòa nhà mới của Quốc hội - một công trình được đánh giá là “thiết kế đặc biệt, hội tụ tinh hoa kỹ thuật, công nghệ hiện đại, tiên tiến vào bậc nhất thời nay”.

Lần đầu tiên sau gần 40 năm đất nước thống nhất và hơn 20 năm đổi mới với những thành tựu to lớn, nước ta mới có trụ sở Quốc hội - một biểu tượng cho ý chí và quyền lực của nhân dân - khang trang và hiện đại trong thời kỳ phát triển, hội nhập sâu rộng. Càng ý nghĩa hơn khi tòa nhà Quốc hội mới được xây dựng trên chính nền móng của Hội trường Ba Đình đã đi vào lịch sử như là nơi diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng bậc nhất của đất nước từ thời chiến tranh giải phóng đến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Mỗi đại biểu về tham dự các kỳ họp của Quốc hội đều gánh trên vai biết bao kỳ vọng và gửi gắm của cử tri cả nước. Họ có trách nhiệm phải cất lên tiếng nói phản ánh ý chí và nguyện vọng của cử tri, thay mặt cử tri xem xét và quyết định những vấn đề hệ trọng tới cuộc sống hôm nay hay tương lai của đất nước. Tòa nhà Quốc hội, với cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi hơn Hội trường Ba Đình trước đây nhiều, chắc chắn sẽ tạo điều kiện tốt hơn để các vị đại biểu của nhân dân hoàn thành tốt hơn, với chất lượng cao hơn trách nhiệm được cử tri gửi gắm, kỳ vọng.

Nhà Quốc hội mới, chất lượng mới của họp Quốc hội. Đó là mong mỏi của cử tri lúc này.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI