Cuộc chiến thời bình

Tin mới

08/03/2013 22:52

Dư luận cả nước rúng động với vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng tại TP Cam Ranh - Khánh Hòa vào rạng sáng 8-3 làm 11 người chết, 61 người bị thương. Đây là vụ TNGT thảm khốc nhất từ đầu năm tới nay cũng như trong thời gian khá dài vừa qua.

Trước đó chỉ 1 ngày, dư luận cũng đã bàng hoàng, đau xót trước việc 2 nữ sinh viên một trường ĐH tại TP Hải Phòng tử nạn ở độ tuổi đẹp nhất của đời người khi bị xe container cán phải khi trên đường mua hoa nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

TNGT đang là thảm nạn lớn nhất, gây ra những mất mát, đau thương không gì bù đắp nổi.

Điều đáng nói là các vụ TNGT trở nên nghiêm trọng, nhức nhối sau khi đạt được những “kết quả quan trọng bước đầu” trong Năm An toàn giao thông 2012. Đây cũng là năm đầu tiên mà TNGT giảm 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và người bị thương. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ năm 2001, tổng số người chết vì TNGT giảm xuống dưới 10.000 người (năm 2012 trên cả nước xảy ra 36.409 vụ TNGT, làm chết 9.849 người, bị thương 38.064 người).

Thế nhưng, tình hình TNGT lại phức tạp và nghiêm trọng từ dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ tới nay. Trong đó, chỉ riêng trong 6 ngày từ 29 tháng chạp năm Nhâm Thìn đến mùng 5 Tết Quý Tỵ, cả nước đã xảy ra hơn 290 vụ TNGT, làm chết 234 người, bị thương 306 người. Dù thống kê chưa đầy đủ (thực tế chắc chắn nhiều hơn) song mỗi ngày, TNGT cũng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 38 người.

Vì sao TNGT diễn biến phức tạp và nghiêm trọng trở lại? Vì sao điều đó lại xảy ra sau 1 năm đạt được những “kết quả quan trọng bước đầu” về an toàn giao thông?... Mỗi vụ TNGT có thể do những nguyên nhân khác nhau, song xét về sâu xa chỉ có 2 nguyên nhân chính: cả cơ sở hạ tầng giao thông và ý thức người tham gia giao thông đều yếu kém.

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại TP Cam Ranh xảy ra tại địa điểm có hệ thống tín hiệu và tầm nhìn tốt, không phải là “điểm đen” giao thông. Song 11 người vẫn bị cướp đi sinh mạng, hàng chục người khác mang thương tật suốt đời bởi “điểm đen” trong ý thức của người tài xế chạy lấn làn, tông trực diện vào xe khách.

Từ 2 nguyên nhân cơ bản dẫn tới TNGT ở nước ta hiện nay có thể thấy rằng kiềm chế và giảm TNGT là một cuộc chiến lâu dài, song phải vô cùng quyết liệt từng giây, từng phút không ngừng nghỉ. Mọi “kết quả quan trọng bước đầu” lúc này đều không bền vững bởi không thể một sớm một chiều cải thiện được cơ sở hạ tầng và ý thức người tham gia giao thông.

Với khoảng 10.000  người thiệt mạng và vài chục ngàn người bị thương mỗi năm, tính ra mỗi ngày lại xảy ra một “trận đánh” TNGT, cướp đi sinh mạng của “1 trung đội” khoảng 30 người. TNGT vì thế phải được xem là một cuộc chiến thật sự, cuộc chiến trong thời bình.
PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI