Đâu rồi tình người!

Tin mới

03/12/2012 23:48

Vụ tai nạn giao thông xảy ra trưa 2-12 tại ngã tư Phan Văn Hớn - Dương Công Khi, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn - TPHCM đang để lại những dư vị buồn bởi sự vô cảm đã lên đến đỉnh điểm. Vì sao phần nhân tính, nỗi cảm thông với đồng loại đã mất đi đối với không ít người?

Khi tai nạn xảy ra, chiếc xe tải đã cán chết một nữ sinh lớp 10, nữ sinh còn lại bị bánh xe đè qua cánh tay, rên la thảm thiết. Thế nhưng, tài xế chỉ nhìn thoáng rồi nhanh chân bỏ trốn. Một chiếc xe buýt chạy ngang qua, lơ xe xuống dẹp đường. Bà con nhờ lơ xe nói giùm tài xế vào điều khiển chiếc xe tải lùi để cứu nữ sinh nhưng tài xế xe buýt lắc đầu, lái xe chạy tiếp. May thay, một người đàn ông trung niên lên xe và sau đó chiếc xe cũng lùi lại, người dân kéo được nữ sinh chở đưa đi cấp cứu. Người đàn ông làm nghĩa cử đẹp đã lặng lẽ giấu mình. Tới lượt mọi người gọi taxi và các ô tô nhờ chở nữ sinh đi cấp cứu nhưng chỉ nhận cái lắc đầu. Một người thợ sửa xe gần đó đã cùng người bạn chở em trên xe máy đến bệnh viện…

Vì đâu gây nên nỗi dửng dưng với hoạn nạn, nhất là với các em nhỏ? Hỏi mà đau với sự xuống cấp của tình người. Với người lái xe tải, khi biết đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng, dù có thấy, có nghe nữ sinh bị bánh xe đè lên kêu gào, anh ta bỏ đi vì quý thân mình hơn (sợ người dân nổi giận hành hung) nên bỏ mặc nạn nhân đau đớn mà không cứu. Với người tài xế xe buýt, có thể do quy định khá ngặt nghèo của một số đơn vị vận tải về thời gian, yêu cầu chạy cho kịp giờ, kịp tuyến, trễ giờ bị trừ tiền. Nhưng vì sao sau khi lơ xe đã nói với anh đề nghị của người dân tại hiện trường vụ tai nạn mà anh vẫn làm ngơ. Chắc chắn khi anh bước vào cabin xe tải để cứu nữ sinh, với sự làm chứng của lơ xe và mọi người, hẳn đơn vị sẽ không trừ tiền hay kỷ luật anh, mà thậm chí còn biểu dương khen thưởng anh đã biết cứu người.

Với nhiều người chạy ô tô ngang qua đoạn đường này hôm đó, khi người dân khẩn thiết nhờ cứu người mà vẫn không dừng lại, thật khó để cảm thông dù họ có đưa ra lý do gì đi nữa. Biết đâu chỉ cần nhờ vài phút nhanh hơn của chiếc ô tô mà một mạng người được cứu sống? Cùng với người lái xe buýt hôm ấy, những người này đã gieo nỗi thất vọng ê chề về cách ứng xử, về sự ích kỷ, nhẫn tâm đến lạnh lùng.

Qua vụ tai nạn trên, dư luận chờ đợi cơ quan điều tra sẽ có những biện pháp thích hợp với những tài xế coi nhẹ việc cứu người đang gặp hiểm nguy đến tính mạng bởi luật pháp cũng quy định về các mức xử lý khi không cứu giúp người bị tai nạn giao thông. Có thể cơ quan pháp luật sẽ tuyên một bản án cho chỉ một mình tài xế xe tải đã gây ra tai nạn và không cứu người song sẽ có những bản án lương tâm đeo đẳng nếu ai đó còn biết nghĩ suy, còn tự nhận mình là con người.
HUỲNH THIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI