Đừng chần chừ nữa

Tin mới

27/12/2012 23:42

Giá vàng trong nước ngày 27-12 giảm về quanh mức 46,3 triệu đồng/lượng song vẫn còn chênh lệch so với giá thế giới 4,6 triệu đồng/lượng.

Cách đây 1 tuần, con số này là 5 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay. Điều đó cho thấy giá vàng tại Việt Nam không liên thông với giá thế giới. Và đây cũng là chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với mục đích giữ giá vàng nội địa thật đắt nhằm giảm sức mua, tăng lượng bán.

Vậy nhưng, thực tế đã không diễn ra như mong đợi. Giá trong nước càng chênh lệch với giá thế giới thì người dân càng ít bán vàng, đồng nghĩa rằng mục tiêu huy động vàng của NHNN tạm thời thất bại.

Để cân bằng trạng thái vàng, thời gian qua, hệ thống các ngân hàng đã chạy đôn chạy đáo mua vào khoảng 60 tấn vàng. Ngoài ra, trên thị trường ước tính còn khoảng 20 tấn vàng phi SJC chuyển đổi sang SJC. Cộng gộp là 80 tấn phải nằm một chỗ để hoàn trả cho người gửi.

Lượng vàng “bất khả xâm phạm” nhiều như vậy trong khi người dân vẫn không từ bỏ thói quen và sở thích cất giữ vàng. Họ vẫn mua vào mỗi khi có “sóng” giảm giá. Thế là nhu cầu về vàng miếng tăng mạnh mẽ, kích giá trong nước tăng theo.

Nếu như cho nhập khẩu vàng lúc này thì cơn sốt giá vàng trong nước có thể sẽ hạ nhiệt và khoảng cách giá giữa Việt Nam và thế giới sẽ được rút ngắn. Đằng này, NHNN vẫn án binh bất động.

Ông Nguyễn Văn Bình khi mới nhậm chức Thống đốc NHNN đã từng khẳng định: “Nếu giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới từ 400.000 đồng/lượng trở lên chứng tỏ có hiện tượng đầu cơ, làm giá”. Hẳn nhiên, phải triệt tiêu sự chênh lệch bất thường ấy vì đó là hành vi đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường. Thế nhưng, không chỉ là 400.000 đồng/lượng mà dần tăng lên 1 triệu đồng, 2 triệu đồng, 3 triệu đồng, 4 triệu đồng và nay gần 5 triệu đồng, tức gấp hơn 10 lần.

Từ đây có thể kết luận ngay hiện tượng đầu cơ, làm giá vàng đang diễn ra và NHNN hoặc đã thất bại trong phòng chống hoặc nhắm mắt làm ngơ, mặc cho thị trường méo mó và người giữ vàng đối diện nhiều rủi ro.

Thêm nữa, Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý và kinh doanh vàng miếng được NHNN áp dụng đã khoảng 6 tháng nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giúp thị trường vàng lành lặn hơn; ngược lại, người giữ vàng rất dễ bị “bươu đầu mẻ trán”. Ấy là chuyện cho phép SJC độc quyền gia công vàng miếng và chọn đây làm thương hiệu vàng quốc gia.
 
Dù nghị định không bắt buộc phải chuyển toàn bộ vàng phi SJC sang SJC song trong bối cảnh SJC hầu như toàn quyền chi phối thị trường, mấy ai dám giữ vàng thương hiệu khác! Chuyển đổi thì mất tiền, đem bán cũng mất tiền vì rẻ hơn vàng SJC đến 2 triệu đồng/lượng, mà có giữ thì không chừng còn rớt giá nữa, đằng nào cũng thiệt...

Mọi chính sách đều có độ trễ của nó song 6 tháng cũng đã quá đủ để thấy Nghị định 24/NĐ-CP phát huy tác dụng ra sao. Sai thì sửa và cần sửa kịp thời, cho nên NHNN phải hành động ngay, đừng chần chừ nữa!

DƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI