Tin mới

01/01/2013 22:47

Kiên quyết khắc phục yếu kém, vượt qua khó khăn, tiếp tục kiềm chế lạm phát, bảo đảm tăng trưởng, đưa đất nước phát triển bền vững. Đó là những cam kết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong thông điệp đưa ra ngay ngày đầu tiên của năm mới 2013.

Thông thường, thông điệp của người đứng đầu Chính phủ luôn đề ra các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cụ thể làm mục tiêu phấn đấu cả năm. Song dù không xác định cụ thể các mục tiêu tăng trưởng và lạm phát cụ thể cho cả năm nhưng bức thông điệp của Thủ tướng đã xác định một mục tiêu rất quan trọng, mang tầm chiến lược: Tạo nền tảng phát triển vững chắc cho sự tăng trưởng của nền kinh tế trong dài hạn.

Kinh tế đất nước bước sang năm 2013 sau một năm đầy khó khăn, có thể xem là “đáy” trong nhiều năm qua. Ngay năm 2009, năm chịu tác động nặng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và phải tung ra gói kích cầu khoảng 150.000 tỉ đồng, kinh tế đất nước vẫn tăng trưởng 5,32%, cao hơn mức 5,03% của năm 2012. Thế nhưng, tăng trưởng thấp chưa phải là điều đáng lo nhất. Nợ xấu, hàng tồn kho, doanh nghiệp phá sản… không chỉ kéo tăng trưởng năm 2012 xuống đáy mà còn để lại nhiều hệ lụy cho năm nay và những năm tiếp theo.

Bước vào năm 2009, khi cuộc khủng hoảng làm lộ rõ những yếu kém cơ bản của nền kinh tế, đã xuất hiện rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải tái cơ cấu mạnh mẽ và toàn diện nền kinh tế vốn có sức cạnh tranh không cao, tăng trưởng không bền vững. Trong đó, điểm then chốt là chất lượng tăng trưởng chứ không phải tốc độ tăng trưởng.
 
Tuy nhiên, tư duy “một nền kinh tế đang trỗi dậy”, “điểm sáng kinh tế”… đã tỏ ra lấn lướt khi tung ra gói kích cầu để có “con số đẹp” tăng trưởng mà chưa hành động đúng mức để giải quyết những yếu kém về cơ cấu và mô hình tăng trưởng. Gói kích thích năm 2009 có thể mang lại tốc độ tăng trưởng ấn tượng 6,78% cho năm 2010 nhưng khi liều thuốc này hết tác dụng thì tăng trưởng suy giảm trong 2 năm 2011 và 2012, với tốc độ năm sau giảm hơn năm trước.

Con số đẹp - giá trị ảo có thể đưa đến hậu quả nguy hại kiểu “xây lâu đài trên cát”. Sự “ngã ngựa”, khó khăn của những doanh nghiệp từng rất thành công như Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco), Mai Linh… trong năm qua là những minh chứng.

Giá trị thật luôn là giá trị bền vững. Thủ tướng cam kết tạo nền tảng phát triển vững chắc cho sự tăng trưởng của nền kinh tế trong dài hạn. Nền tảng ấy có thể là những “con số khiêm tốn” song phản ánh giá trị thật, sức mạnh thật của cả nền kinh tế hay mỗi doanh nghiệp. Hy vọng cam kết đầu năm của người đứng đầu Chính phủ biến thành hành động quyết liệt trong suốt cả năm 2013.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI