Lập tức, anh Diên đưa cháu bé vào bệnh viện cấp cứu. Vậy mà sau đó, một nhóm thanh niên ùa vào đập đầu anh Diên vào bồn hoa bệnh viện cho đến chết!

Đây là hành vi côn đồ, coi mạng sống người khác như con sâu, cái kiến. Về mặt luật pháp, chưa biết ai có lỗi trong tai nạn giao thông này và nhóm côn đồ kia không thể "xử" anh Diên theo kiểu giang hồ như thế. Về mặt hành xử, anh Diên ứng xử đàng hoàng, có trách nhiệm. Vậy tại sao anh phải chết?

Khu nhà trọ nơi bé Tâm sống, chạy ra ngoài đường rồi bị va chạm dẫn đến nhóm người nhà cháu bé này đã đánh chết anh Nguyễn Hữu Diên
Những cái chết không báo trước như vậy vẫn xảy ra thường ngày. Ngày 27-6, tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, anh Nguyễn Đăng Nam đi xe gắn máy gặp một nhóm người đứng giữa đường. Nam nhấn còi xin qua thì một người trong nhóm rút dao đâm anh một nhát trúng tim, tử vong tại chỗ! Hay giành chỗ uống nước mía, bị đâm chết; chê nhạc dở, bị truy sát; chê xấu trai, bị chém chết; ăn nhậu xong giành trả tiền, bị hành hung đến chết; để xe chiếm lối vào hẻm, bị đánh hội đồng gây tử vong…

Tại sao người ta lại dễ dàng giết người đến vậy? Đằng sau hiện tượng này là gì? Là lương tâm con người bị băng hoại, là sự xuống cấp của đạo đức xã hội, là việc hiểu biết pháp luật còn hạn chế, là thói côn đồ hung hãn đang trỗi dậy…? Tất cả những câu hỏi ấy, các nhà xã hội học lý giải ra sao?

Có nhà xã hội học cho rằng lương tâm con người đang bị băng hoại và đề nghị chú trọng nhiều hơn việc giáo dục nhân cách làm người. Lương tâm không phải tự nhiên mà có, nó là cả một quá trình sống, nhận biết, tiếp thu từ nhiều nguồn giáo dục. Giáo dục pháp luật, pháp luật phải nghiêm minh là vấn đề cốt lõi khác trong việc giáo dục công dân biết thượng tôn pháp luật. Những người xuống tay giết đồng loại một cách dễ dàng như vậy có biết "công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm…." đã được ghi trong Hiến pháp?

Những phiên tòa lưu động xử những tên sát thủ máu lạnh như vậy vẫn thường diễn ra. Những tên tội phạm bước ra vành móng ngựa như vậy đều mang "gương mặt thú" với những bản án rất nặng, thế nhưng tội ác vẫn cứ diễn ra.

Giết người theo kiểu côn đồ đang là hiện tượng nhức nhối của xã hội, làm cho con người cảm thấy bất an, sống co lại, tự phòng thủ… với những hệ lụy xã hội có thể hình dung được.

Có phải cần một nền tảng giáo dục hướng thiện, tâm hồn, lương tâm được nuôi dưỡng "đủ chất"; một tinh thần luật pháp nghiêm minh mới có thể giải quyết được hiện tượng giết người máu lạnh này?

Lưu Nhi Dũ