Tin mới

02/02/2010 01:09

Việc HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Hà Giang hủy án sơ thẩm vụ án "hiệu trưởng mua dâm học sinh" để tiến hành điều tra lại từ đầu dù nhận được sự đồng tình song cũng không khỏi khiến dư luận thêm bức xúc. Thật khó tưởng tượng là một vụ án gây xôn xao dư luận đến vậy lại có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng.

Cách đây gần 4 tháng, dư luận từng vô cùng bức xúc khi ông hiệu trưởng mua dâm chính học sinh vị thành niên bị đưa ra ánh sáng pháp luật. Dù chỉ là một vụ án cá biệt song người ta không thể ngờ được sự băng hoại đạo đức của một nhà giáo, hơn thế của một vị hiệu trưởng, lại có thể ghê tởm đến thế.

Càng bức xúc trước việc làm phi nhân tính, phản giáo dục này, người dân và dư luận lại càng trông chờ các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra và xử lý thật nghiêm minh ông hiệu trưởng mua dâm học sinh.


Sự trông đợi của người dân và dư luận tiếc thay lại biến thành nỗi thất vọng khi theo dõi phiên tòa xét xử vụ án gây xôn xao này. Diễn biến phiên tòa cho thấy rõ những vi phạm về tố tụng của các cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Những sai phạm tố tụng này, từ những “nhầm lẫn” về tên tuổi, địa chỉ của bị hại vốn khó chấp nhận ở một nơi đòi hỏi sự chính xác cao độ chốn pháp đình đến những vi phạm nghiêm trọng tố tụng như không chỉ định luật sư bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho bị cáo vị thành niên...


Những sai phạm nghiêm trọng về tố tụng trong vụ án còn nhiều tình tiết bất bình thường khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi sai là do trình độ chuyên môn nghiệp vụ hay vì lý do nào khác? Câu hỏi đó như càng có thêm cơ sở khi tại phiên tòa vị luật sư bào chữa cho bị cáo đã đưa ra một bản “danh sách đen” mua dâm gây xôn xao. Nhìn vào danh sách đen này, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang Lê Quang Triều phải thốt lên: “Tôi cảm thấy rất choáng váng”.


Dư luận đồng tình khi nghe tin HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Hà Giang tuyên hủy án sơ thẩm vụ án “hiệu trưởng mua dâm học sinh” để điều tra lại từ đầu. Dư luận, nhất là ở địa phương, trông đợi các cơ quan tố tụng làm việc nghiêm túc để đưa ra truy tố, xét xử tất cả những người vi phạm pháp luật trong vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, cho dù họ là ai và giữ cương vị gì.


Nếu không điều tra và có kết luận nghiêm minh theo đúng pháp luật, đặc biệt về “bản danh sách đen” mua dâm, có thể sự bức xúc của người dân địa phương và công luận cả nước lại tái diễn trong phiên tòa sau này.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI