Hai lần phiền lòng

Tin mới

26/04/2013 22:34

Chính quyền TP Hải Phòng lại thêm một lần nữa làm phiền lòng người đứng đầu Chính phủ khi Thủ tướng phải yêu cầu làm rõ vụ xô xát tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng vào trưa 21-4.

Hơn một năm trước, người đứng đầu Chính phủ cũng từng phải yêu cầu chính quyền TP Hải Phòng làm rõ, xử lý trách nhiệm trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, cũng tại huyện Tiên Lãng. Đích thân Thủ tướng sau đó đã chủ trì họp và đưa ra kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất. Theo đó, Thủ tướng khẳng định quyết định cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm.

Nhóm côn đồ sau khi hành hung dân về ngồi ở quán nước cách hiện trường 500 m tới tận chiều 21-4

 

Do sai từ việc ra quyết định cho tới tổ chức thực thi quyết định này mà 50 cán bộ, đảng viên, nhân viên và 25 tổ chức có liên quan tới vụ cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị kiểm điểm, kỷ luật. Trong đó, 5 quan chức (trong đó có chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng) phải hầu tòa. Bên cạnh việc tuyên phạt các bị cáo là cựu quan chức ở Tiên Lãng từ 15 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam, tòa án cũng yêu cầu phải xem xét công tác quản lý, thực thi chính sách cũng như trình độ năng lực của các quan chức trong lĩnh vực đất đai.

Vụ cưỡng chế thu hồi đất trái luật ở Tiên Lãng gây chấn động, thu hút sự quan tâm sâu sắc của dư luận cả nước vừa kết thúc bằng 2 phiên tòa nối tiếp nhau, vậy mà chỉ 11 ngày sau thì tại huyện này lại xảy ra vụ việc nổi cộm khác. Dù tính chất, mức độ 2 vụ việc ở Tiên Lãng có khác nhau song đều liên quan tới vấn đề thu hồi đất đai cũng như được dư luận cả nước quan tâm, theo dõi.

Còn nhớ, trong kết luật về vụ cưỡng chế thu hồi đất cách đây hơn một năm, Thủ tướng cũng đã yêu cầu lãnh đạo Hải Phòng rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, kiện toàn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức làm công tác quản lý Nhà nước về đất đai, không để xảy ra vụ việc tương tự. Nay, việc Thủ tướng lại một lần nữa yêu cầu chính quyền Hải Phòng phải làm rõ vụ việc mới xảy ra ở huyện Tiên Lãng liên quan đến vấn đề thu hồi đất, cho thấy chính quyền ở đây đã thực hiện không nghiêm túc sự đạo của cấp trên.

Thủ tướng bận trăm công nghìn việc, vậy mà chính quyền Hải Phòng đã 2 lần khiến ông bận tâm trong lúc những vụ việc hoàn toàn nằm trong tầm giải quyết, xử lý của địa phương. Để xảy ra 2 vụ việc nổi cộm với cùng căn nguyên sâu xa, liệu có gì bảo đảm những vụ việc tương tự sẽ không tái diễn tại Hải Phòng?... Bởi thế, bên cạnh việc làm rõ vụ xô xát cũng rất cần làm rõ và xử lý nghiêm các quan chức có trách nhiệm liên quan ở Hải Phòng.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI