Tin mới

18/07/2013 23:42

Công an TP Hà Nội vừa rốt ráo triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển ô tô, mô tô biển xanh - vốn ít khi bị xử lý hoặc có bị xử lý cũng nhẹ hơn nhiều so với xe biển trắng.

Xe biển xanh là những phương tiện giao thông có biển kiểm soát nền xanh, chữ số màu trắng. Loại biển kiểm soát này chỉ cấp cho những chiếc xe được đăng ký bởi các cơ quan nhà nước, tổ chức chức chính trị - xã hội... Nói cách khác, đó là xe công để phân biệt với xe biển trắng của tư nhân hay xe biển đỏ của quân đội.

Lâu nay, xe biển xanh với “thế lực” của cơ quan nhà nước, thường được các lực lượng kiểm tra, kiểm soát giao thông nhẹ tay, thậm chí ngó lơ khi vi phạm luật giao thông không nghiêm trọng như lấn tuyến, chạy quá tốc độ... Cũng ỷ vào chiếc biển xanh mà có những tài xế điều khiển xe công tỏ ra xem nhẹ luật lệ giao thông. Trong không ít trường hợp, xe biển xanh dường như có thứ luật lệ riêng cho mình dù cùng là phương tiện tham gia giao thông như biết bao chiếc xe biển trắng khác.

Chính vì thế, việc Công an TP Hà Nội mạnh tay xử lý xe biển xanh vi phạm đã khiến dư luận chú ý, quan tâm. Theo Công an TP Hà Nội, từ nay tới cuối năm, sẽ xử lý nghiêm túc, không ngoại trừ, né tránh bất cứ trường hợp xe biển xanh nào vi phạm giao thông.

Điều dư luận quan tâm nhất không hẳn chỉ là chuyện phạt những chiếc xe của bộ này, ngành kia mà việc làm này đã thể hiện sự thay đổi về tư duy và hành động của lực lượng thực thi luật pháp trong lĩnh vực giao thông.

Vẫn biết, trước pháp luật thì “vua quan cũng như thứ dân” nhưng thực tế thì nhiều khi không hoàn toàn như vậy. Đó chính là nguyên nhân sâu xa của việc nhẹ tay, du di trong việc xử lý xe biển xanh vi phạm luật giao thông cũng như coi nhẹ luật giao thông của những người điều khiển loại phương tiện này. Để xe biển xanh có thứ luật lệ riêng khi tham gia giao thông cùng các phương tiện khác không chỉ tạo ra sự bất bình đẳng, phân biệt đối xử mà còn khó có thể đảm bảo được an toàn giao thông.

Mạnh tay xử xe biển xanh phạm luật giao thông chính là thượng tôn pháp luật trong lĩnh vực mà mỗi năm có gần chục ngàn người thiệt mạng ở nước ta.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI