Không hô hào, hình thức

Tin mới

04/03/2008 00:58

Năm 2008 được HĐND TPHCM xác định là năm “xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Mở màn cho việc thực hiện quyết định trên, UBND TPHCM đã trống giong cờ mở rầm rộ ra quân hô hào mọi người xây dựng nếp sống văn minh. Cách làm mang tính phong trào này phải được thay thế bằng cách làm chuyên nghiệp, khoa học và đồng bộ vừa giáo dục nâng cao ý thức người dân, vừa có giải pháp thực hiện khả thi, có biện pháp chế tài mạnh.

Trong quá trình thực hiện thì không làm tràn lan mà tập trung giải quyết dứt điểm từng hành vi kém văn hóa và bắt đầu từ hành vi kém văn hóa phổ biến nhất. Chẳng hạn đối với nạn xả rác bừa bãi, tiểu tiện ngoài đường phố, ngoài việc giáo dục ý thức thì ở những nơi nhiều người qua lại phải có thùng rác, nhà vệ sinh công cộng. Sau thời gian tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở và chuẩn bị đủ cơ sở vật chất (thùng rác, nhà vệ sinh công cộng) thì xử phạt nặng những ai không chấp hành. Việc xử phạt nặng những ai không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy (150.000 đồng/lượt) từ 15-12-2007 đã tạo được thói quen tốt hôm nay. Và mới đây để tách làn xe gắn máy và xe ô tô lập lại trật tự trên tuyến đường Trần Khát Chân và Đại Cồ Việt, sau thời gian tuyên truyền nhắc nhở, Hà Nội đã xử phạt nặng những ai đi sai làn đường (100.000 đồng/xe máy; 400.000 đồng/ô tô).

Những kinh nghiệm trên đáng được TPHCM nghiên cứu và áp dụng khi thực hiện chủ trương xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đã qua hai tháng, không khí sôi động những ngày ra quân lại rơi vào im lặng. Hãy giã từ cách làm theo kiểu phong trào mà đi vào cách làm chuyên nghiệp, thực chất.

Minh Lê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI