Không thể lãng quên!

Tin mới

18/03/2013 10:39

“Vừa đọc vừa khóc. Hồi xưa không thấy cô giáo dạy về một giai đoạn đáng để học như thế này. Sao phải tránh?”. “Đừng bao giờ lãng quên! Mong rằng các cơ quan báo chí hãy tuyên truyền về sự kiện 14-3-1988 thường xuyên”.

Đó là 2 trong số hàng ngàn ý kiến, bình luận của bạn đọc khi theo dõi loạt bài Bi hùng hải chiến Trường Sa cũng như cuộc giao lưu với các nhân chứng trực tiếp và thân nhân của những người đã xả thân giữ cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988 do Báo Người Lao Động tổ chức. 25 năm có thể không phải là dài so với chiều dài lịch sử song khá dài so với đời người và không ít người cho tới hôm nay mới biết về trận hải chiến bi hùng ấy.

25 năm, một lần nữa trận hải chiến ngày 14-3-1988 như lại hiện lên sống động, bi tráng theo ký ức của những người đã trực tiếp tham gia. Đó là hình ảnh thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, quấn quốc kỳ trên người, biến thân mình thành cột cờ chủ quyền đỏ thắm trên hòn đảo này trong trận chiến chống quân Trung Quốc. Thiếu úy hải quân Trần Văn Phương ngã xuống song tiếng thét rực lửa của người anh hùng liệt sĩ như còn mãi vang vọng: “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng”. Đó là hình ảnh Anh hùng Nguyễn Văn Lanh đã lao tới, tiếp tục giương cao ngọn cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma khi thiếu úy Trần Văn Phương trúng đạn ngã xuống…

Trận hải chiến bi hùng và những tấm gương anh dũng vô song của các chiến sĩ hải quân đã xả thân mình để bảo vệ quốc kỳ và chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc khiến tất cả chúng ta xúc động, khâm phục và tự hào. Nhân dân, đất nước và dân tộc Việt Nam đời đời khắc ghi trận hải chiến bi hùng ngày 14-3-1988 cùng những tấm gương quả cảm, anh dũng vô song.

Lập bia tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh anh dũng trong trận hải chiến Gạc Ma, đưa vào sách giáo khoa giảng dạy trong nhà trường… và hãy chăm lo cho thân nhân những người anh hùng đã ngã xuống cũng như những chiến sĩ đã xả thân trong trận hải chiến, nay đang sống bình dị với bao vất vả lo toan của cuộc sống thường nhật…  Đó là những việc làm để chúng ta mãi mãi khắc ghi, để muồn đời các thế hệ mai sau không thể lãng quên trận hải chiến bi hùng và lãng quên chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI