Lỗ “khủng”, lương cao

Tin mới

10/11/2012 23:27

Dạo này thấy có nhiều thứ lạ. Hết bệnh lạ ở Quảng Ngãi đến chất lạ trong áo ngực phụ nữ..., nay lại thêm một kiểu kinh doanh lạ của “ông lớn” Petrolimex (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam).

Việc Petrolimex trả mức lương cao, thậm chí có thể còn cao hơn nữa cho cán bộ, nhân viên của mình sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu tập đoàn kinh tế Nhà nước này làm ăn hiệu quả, có lời. Song, lỗ nặng nhưng Petrolimex vẫn trả lương cao chót vót cho cán bộ, nhân viên nên mới lạ và đáng bàn.

Theo như báo cáo mới đây của Kiểm toán Nhà nước, Petrolimex lỗ tới cả ngàn tỉ đồng nhưng tính ra, tiền lương thực tế bình quân của cán bộ, nhân viên làm việc tại công ty mẹ của tập đoàn tới 20,96 triệu đồng/người/tháng, là mức rất cao so với mặt bằng chung lương bổng hiện nay.

Lẽ thường, một doanh nghiệp khi làm ăn khó khăn, thua lỗ đều phải tiết giảm tối đa chi phí. Quỹ lương và đội ngũ nhân sự luôn gắn liền với kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp nên nếu thua lỗ thì đều phải giảm lương và cắt giảm nhân sự. Thế nên, việc Petrolimex lỗ “khủng” mà lương vẫn cao như vậy là quá lạ.
Chuyện lỗ “khủng”, lương cao của Petrolimex mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra làm nhớ lại chuyện tương tự của một “ông lớn” khác là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hồi cuối năm 2011. Trong lúc EVN đang lỗ tới cả chục ngàn tỉ đồng thì lương bình quân khối văn phòng công ty mẹ của tập đoàn này vẫn suýt soát 30 triệu đồng/người/tháng.

Nhắc lại để thấy rằng kinh doanh trong 2 lĩnh vực huyết mạch khác nhau của cả nền kinh tế và đời sống nhưng 2 “ông lớn” độc quyền EVN và Petrolimex cùng có điểm chung: lỗ nặng, lương cao.

Hai tập đoàn này còn có một điểm chung khác khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc là hay than lỗ để đòi tăng giá. Khi đó, EVN hay Petrolimex thường viện đủ mọi lý do khách quan song chẳng hề đề cập nguyên nhân chủ quan - hiệu quả kinh doanh, quản trị hay chi phí cao như chuyện lương mà Kiểm toán Nhà nước vạch ra.

Petrolimex và EVN nắm giữ vai trò độc quyền trong 2 lĩnh vực năng lượng và nhiên liệu huyết mạch sống còn, thường gây khó cho sản xuất và đời sống người dân bằng những lần đòi tăng giá trong khi chưa minh bạch được giá điện hay giá xăng. Lương cao mà kiểm toán vạch ra chỉ là một trong những yếu tố làm đội giá bất hợp lý. Nó là minh chứng cho sự thiếu minh bạch của giá điện hay giá xăng hiện nay.

Minh bạch giá điện, xăng… là đòi hỏi bức xúc song rất chính đáng từ lâu của người tiêu dùng nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Còn độc quyền thì còn thiếu minh bạch, còn kiểu kinh doanh lạ và hậu quả là giá lạ đổ lên đầu người tiêu dùng.
PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI