Lỗi lạc mà gần gũi

Tin mới

05/10/2013 23:13

Vẫn biết là sẽ có ngày này nhưng vẫn bàng hoàng, nghẹn lòng đau thương trước tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩnh biệt chúng ta vào cõi vĩnh hằng.

Ông ra đi nhẹ nhàng, thanh thản như lời của người con út: “Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng” song đã làm trào dâng trong lòng mỗi người chúng ta xiết bao tình cảm quý mến, thân thương, kính phục vị Đại tướng, Tổng Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Việt Nam, người anh cả của quân đội mà tên tuổi gắn liền với những chiến công hiển hách.

Trận Điện Biên Phủ năm 1954 lịch sử với quyết định táo bạo, sáng suốt vào giờ khắc khó khăn nhất, rồi Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với mệnh lệnh “thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa” cùng nhiều chiến lịch quân sự lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống 2 cường quốc quân sự của thế giới là Pháp và Mỹ đã minh chứng cho tài thao lược của danh tướng xuất chúng trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc.

Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đại thắng mùa Xuân 1975 của Chiến dịch Hồ Chí Minh đã đưa tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vang vọng khắp toàn cầu như đánh giá của Hãng Thông tấn hàng đầu thế giới AFP (Pháp): Đại tướng là một trong những nhà chiến lược quân sự tài ba nhất lịch sử.

Lắng đọng trong lòng của mỗi người dân chúng ta và rất nhiều bạn bè, kể cả đối thủ trên sa trường, không chỉ là những chiến công lừng lẫy mà còn là con người tài năng lỗi lạc, văn võ song toàn nhưng lại quá đỗi gần gũi, bình dị trong cuộc sống.

Tình cảm trìu mến, thân thương lắng sâu trong lòng của những người từng làm việc hay chỉ một lần được gặp Đại tướng. Ông mãi mãi là người “anh cả” được quân đội kính trọng, tin yêu.

“Biết tin bác ra đi, lòng cháu đau quặn và nước mắt như tuôn trào. Cháu là một thanh niên chỉ biết bác qua báo, đài nhưng sao hình ảnh của bác hiện hữu trong cháu quá gần gũi, quá thân thương, ấn tượng một cách lạ thường”. Tâm sự đó của bạn Hồ Minh Quang gửi tới Báo Người Lao Động cũng là tình cảm trào dâng trong lòng mỗi người chúng ta trong giờ phút đau thương vĩnh biệt Đại tướng.

Vững vàng trong phong ba bão táp của những cuộc chiến và cuộc đời, Đại tướng đã ra đi nhẹ nhàng nhưng sẽ vẫn sống mãi trong lòng chúng ta.

Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng lỗi lạc của các trận đánh, vị “Đại tướng Nhân dân”.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI