Món nợ của ngành điện

Tin mới

05/08/2013 22:08

Báo giới không khỏi ngỡ ngàng và thất vọng về câu trả lời của vị Thứ trưởng Bộ Công Thương về vấn đề giá điện trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của bộ này, diễn ra ngày 5-8.

Diễn ra chỉ vài ngày sau quyết định bất ngờ tăng giá điện bình quân thêm 5% từ ngày 1-8 nên báo chí rất quan tâm tới cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ Công Thương, với hy vọng tìm được sự giải đáp thỏa đáng về việc tăng giá điện. Mối quan tâm này như càng gia tăng hơn bởi điện và xăng dầu, 2 mặt hàng có vai trò sống còn đối với sản xuất và tiêu dùng thuộc sự quản lý của Bộ Công Thương, vừa cùng tăng giá trong khi cả nền kinh tế và đời sống người dân còn đang có nhiều khó khăn.

Thế nhưng, khi được hỏi về việc tăng giá điện tác động thế nào tới sản xuất và sinh hoạt, minh bạch giá điện, vị thứ trưởng Bộ Công Thương “né” khi nói rằng “xin lỗi không trả lời nữa tại cuộc họp báo bởi đã có nhiều trả lời về chủ đề này”. Trong “nhiều trả lời” này, vị thứ trưởng Bộ Công Thương có dẫn ra nội dung trả lời của bộ trưởng - chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và bộ trưởng Bộ Công Thương.

Đúng là trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” phát trên Đài Truyền hình Việt Nam tối 4-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời về vấn đề điều chỉnh giá điện song Bộ trưởng chỉ trả lời chung rằng “không thể không điều chỉnh giá theo hướng tăng” bởi từ tháng 12-2012 đến nay, chưa điều chỉnh giá điện trong khi một loạt thông số chi phí đầu vào tăng lên rất nhiều.

Trả lời về vấn đề giá điện trong cuộc họp báo chiều 30-7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định sự cần thiết phải điều chỉnh giá điện song nêu rõ sẽ cân nhắc về thời điểm điều chỉnh, đồng thời nhắc nhở ngành điện thận trọng. “Ngành điện, EVN phải có kế hoạch tuyên truyền để giải thích, lấy ý kiến của cộng đồng trước khi tăng giá điện” - Bộ trưởng Vũ Đức Đam lưu ý.

Thế nhưng, chỉ 1 ngày sau khi người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nhắc nhở thì Bộ Công Thương và EVN tối 31-7 đã bất ngờ thông báo tăng giá điện từ ngày 1-8 khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng.

Giá điện cũng như giá xăng, theo cơ chế thị trường, lên xuống cũng là việc bình thường. Song nó chỉ bình thường nếu thực sự công khai, minh bạch. Tuy nhiên, đây cũng là điều người dân không thể biết được bởi EVN cho đến nay vẫn không chịu công khai cơ cấu giá thành điện nên người dân vẫn “mù tịt” không biết tăng có hợp lý hay không.

Chính phủ đã yêu cầu, người dân đang đòi hỏi song xem ra ngành điện vẫn tiếp tục nợ người dân câu trả lời về sự công khai, minh bạch của giá điện.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI