Năm cái chết oan uổng

Tin mới

07/01/2013 22:54

Thông tin một cháu bé gần 3 tháng tuổi ở Hà Nội bị tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem “5 trong 1” (phòng bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ) hôm 5-1 tiếp tục gây hoang mang trong các bậc phụ huynh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ tháng 11-2012 đến nay, có 9 trường hợp trẻ em gặp phản ứng khi tiêm chủng vắc-xin nói trên, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Năm mạng người, lại là trẻ em, đã chết một cách hết sức đáng tiếc, đã đủ chưa để Bộ Y tế và các cơ quan chức năng có quyết định đúng đắn và khoa học nhằm ngăn ngừa những cái chết oan uổng tiếp theo?

Những phản ứng chết người như vậy đã không còn là trường hợp riêng lẻ. Lấy ví dụ 3 trường hợp bị phản ứng với vắc-xin Quinvaxem ở TP Quy Nhơn - Bình Định, tại sao có đến 3 trường hợp cấp cứu một lượt? May, rất may mắn, hay nói một cách khoa học là Khoa Nhi Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Định đã tổ chức cấp cứu rất kịp thời và hiệu quả, giành lại sự sống cho 3 trẻ em này một cách ngoạn mục.
Vậy mà Hội đồng Tiêm chủng Quốc gia vẫn khẳng định rằng đó là “tai biến nhẹ thường gặp”, vẫn cho phép tiếp tục tiêm chủng vắc-xin này!
Cũng thông tin từ Bình Định cho biết vì người dân đã sợ loại vắc-xin này nên có ít người cho con mình tiêm chủng. Trong khi đó, các cơ sở y tế tiêm chủng cũng đã có phản ứng để “tự vệ” khi họ cũng không muốn tiếp tục tiêm phòng bằng loại vắc-xin này. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi nếu rủi cơ sở y tế đó có một ca phản ứng thì lãnh đạo cơ sở y tế đó và người tiêm phải làm tường trình, báo cáo rất nhiêu khê và phức tạp.
Nhiều bạn đọc của Báo Người Lao Động khi đọc tin bé Nguyễn Thành Long ở Hà Nội chết sau tiêm chủng đã có những phản hồi đáng lưu ý khi đề nghị ngưng ngay loại vắc-xin này và thay thế bằng loại khác an toàn hơn; đừng đưa các cháu ra làm thí nghiệm nữa… Có phản hồi (có lẽ từ cán bộ y tế cơ sở) gay gắt: “Chúng tôi không muốn tiêm vắc - xin này nữa vì cơ sở y tế không phải là nơi giơ đầu chịu báng, thưa quý vị!”

Năm mạng sống của con trẻ bị cướp mất! sau khi tiêm Quinvaxem Trách nhiệm này là của Bộ Y tế chứ không ai khác khi cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây tử vong. Dư luận đặt câu hỏi vì sao chúng ta phải dùng loại vắc-xin rẻ tiền được viện trợ này do Hàn Quốc sản xuất từ năm 2006, trong khi Hàn Quốc đã không còn sử dụng để dùng loại vắc-xin thế hệ mới có độ tinh khiết cao hơn? Thực ra, loại vắc-xin “5 trong 1” thế hệ mới có giá không quá cao, chỉ 500.000 - 600.000 đồng/liều. Tính ra, để phòng mỗi bệnh chỉ mất 100.000 đồng/người.

Đã đến lúc Bộ Y tế phải có quyết định dứt khoát nhằm giải quyết tận gốc vấn đề để không còn những cái chết oan uổng và cũng để chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia không bị ảnh hưởng.
LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI