Nghịch lý tiền lương

Tin mới

21/12/2011 00:21

Đang có khá nhiều nghịch lý quanh vấn đề tiền lương và thu nhập hiện nay. Nghịch lý từ lương tối thiểu của công nhân lao động quá thấp, không đủ sống cho tới nghịch lý tiền lương của cán bộ, công chức Nhà nước, nghe thì thấp nhưng đời sống lại khác một trời một vực

Một trong những nghịch lý tồn tại từ lâu và gây ra nhiều bức xúc cũng như những hệ lụy tiêu cực khác như đình công… là lương tối thiểu quá thấp.
Tiếng là lương tối thiểu, song đồng lương này hoàn toàn không thể đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động. Đúng là thời buổi này, không ai có thể sống nổi với mức lương tối thiểu chung 830.000 đồng/tháng hay 1,4 triệu - 2 triệu đồng/tháng với khu vực doanh nghiệp.
Ngay Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền trong buổi đối thoại trực tuyến với người dân qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ngày 19-12 cũng đã phải thừa nhận rằng lương tối thiểu đã trở nên lạc hậu.
Lạc hậu, song người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm xây dựng và đề xuất mức lương cho cả nước vẫn chưa cho biết khi nào mới chấm dứt được sự lạc hậu này.

Lương tối thiểu thấp không đủ sống là một lẽ, những người thực sự sống bằng lương còn bức xúc hơn trước sự bất công diễn ra khá phổ biến trong vấn đề tiền lương và thu nhập. Lương tối thiểu cán bộ công chức Nhà nước chỉ có 830.000 đồng/tháng nhưng lại có đời sống sung túc hơn rất nhiều lao động tại các doanh nghiệp, những người có mức lương tối thiểu tới 1,4 triệu - 2 triệu đồng/tháng.

Bức xúc dồn nén lâu nay quanh vấn đề tiền lương và thu nhập như có dịp bung ra trước thông tin về mức thu nhập “khủng” tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Mức thu nhập bình quân đầu người thấp nhất tại “ông lớn độc quyền” này cũng tới 7,9 triệu đồng/tháng và cao như khối văn phòng tập đoàn lên tới gần 30 triệu đồng/tháng.
Vấn đề thu nhập cao tại EVN thực ra cũng bình thường nếu như tập đoàn Nhà nước này làm ăn sinh lời lớn. Gây bức xúc chính là việc EVN lỗ hàng chục ngàn tỉ đồng, nợ đầm đìa khắp nơi mà vẫn chi lương cao ngất ngưởng. Càng bức xúc hơn, vì cho là bị lỗ, để bù đắp, EVN vừa quyết định tăng giá điện lên 5%. 
Đã đến lúc phải giải tỏa ngay những vấn đề bức xúc này. Nói cách khác, đã đến lúc rất cần có một đạo luật về vấn đề tiền lương. Đạo luật mới về vấn đề tiền lương không chỉ bảo đảm cho người lao động thực sự sống bằng đồng lương mà quan trọng hơn phải xóa bỏ những bất công, nghịch lý trong vấn đề này.
Không thể để tình trạng cùng là người làm công ăn lương, cùng là “người Nhà nước” mà người “ăn không hết”, người “lần chẳng ra”. Có như vậy mới giải tỏa được bức xúc đang tích tụ, đồng thời để tiền lương thực sự là động lực để người lao động làm việc...
PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI