Nhát chém cuộc đời

Tin mới

15/04/2013 23:17

“Lệ tràn mi” là lời tâm sự trên Facebook của Đặng Văn Khuyến - kẻ đã nhẫn tâm chém chết người yêu cũ Lê Thị Thúy Hằng. Giờ đây không chỉ “lệ tràn mi” với Khuyến mà nước mắt còn tuôn chảy với những người thân của chính họ.

Trước khi chém chết người yêu, với một người có trình độ đại học như Khuyến, chắc hẳn hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra với mình vì đã viết trên Facebook: "Chào các bạn, mai mình đi tù… Cuộc sống như một củ hành bóc ra thấy mùi hăng, bóc xong rồi thấy lệ tràn mi".

Khuyến hiểu rằng đã tự chém vào cuộc đời của chính mình, dù đó là một người biết vượt qua hoàn cảnh để học hành đến nơi đến chốn nhưng không làm chủ được những xúc cảm trong cuộc sống vốn hết sức phức tạp. Dư luận xã hội vừa trách móc vừa thương tiếc cho cả hai cuộc đời còn quá thanh xuân. Đó là một bi kịch có tính xã hội mà không phải ai cũng đủ sức đương đầu.

Hung thủ Đặng Văn Khuyến tại Công an quận Bình Thạnh - TPHCM. Ảnh: YẾN THANH

Tấn bi kịch này không chỉ xảy ra với cặp đôi Khuyến - Hằng mà nó đã từng xảy ra, có thể còn xảy ra và cũng là một vấn đề của xã hội. Giới trẻ trong cuộc sống hiện đại đã quá "mãnh liệt" với tình yêu và chính sự "mãnh liệt" đó đẩy họ vào những tấn bi kịch không lối thoát. Không phải ai cũng đủ bản lĩnh để ứng xử với những trắc trở trong tình trường vốn nhiều khúc khuỷu, khổ đau chen lẫn hạnh phúc.

Sự chọn lựa trong tình yêu là điều tất yếu. Một nhà xã hội học Thái Lan cho biết trung bình một cô gái Thái sống ở Bangkok có khoảng 10 cơ hội chọn bạn đời. Ở TPHCM hay Hà Nội có lẽ cũng tương tự. Đó không đơn thuần thử "đúng - sai" mà nhiều lúc để lại những hệ lụy không kiểm soát được nhưng nên hiểu rằng bất cứ ai cũng có quyền lựa chọn và một người hiểu biết nên tôn trọng quyền đó.

Khuyến, rất tiếc là đã không tôn trọng quyền được lựa chọn của Hằng để lâm vào tội ác. Hình như cả hai cũng chưa hiểu được "văn hóa chia tay". Nhà thơ Nga Puskin có câu thơ rất hay khi chia tay với người yêu: "Cầu em được người tình như tôi đã yêu em…".
 
Thi sĩ Nguyễn Bắc Sơn cũng có những câu thơ độc đáo về tâm trạng này: "Thời mạt máu người ta yêu nhau bằng cái búa/Và tặng nhau hàng loạt nhát dao găm/Anh kẻ chập chờn giữa càn khôn lảo đảo/Tặng cho em nguyên một đóa trăng rằm…" . Hãy tặng sự mộng mơ, đừng tặng những lời cay đắng, thù hận. Các nhà tâm lý học về tình yêu cũng khuyên chúng ta khi chia tay với một mối tình, cách tốt nhất là hãy sống tốt hơn, cao thượng hơn.

Các bạn trẻ nên học yêu. Chuyện này tưởng chừng như viển vông nhưng thực tế. Yêu cũng phải học, học để giúp mình chọn được người vợ tương lai như mong đợi, yêu trong sáng và tránh những tấn bi kịch có thể xảy ra. Cuộc đời này có quá nhiều sự lựa chọn. Biết yêu thương, biết chọn lựa, bạn sẽ hạnh phúc mà không phải nuôi trong tâm hồn lòng hận thù.

LƯU VĨNH HY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI