Phát ngôn “sốc”

Tin mới

24/06/2013 23:40

Không khỏi “sốc” với phát ngôn của ông cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn khi cho rằng việc 26 tấn khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa Chlorpyrifos (chất có khả năng gây ung thư phổi, được dùng trong thuốc bảo vệ thực vật) cao gấp 16 lần mức cho phép là “không đồng nghĩa với việc mất an toàn thực phẩm”.

Phát ngôn trên của người đứng đầu ngành bảo vệ thực vật nước nhà được đưa ra khi trả lời báo chí về vụ việc vừa khiến dư luận và người tiêu dùng xôn xao, bất an... Cách đây 2 tuần, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 26 tấn khoai tây trong một cơ sở kinh doanh tại TP Đà Lạt xuất xứ Trung Quốc có dư lượng hoạt chất Chlorpyrifos vượt nhiều lần ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

Số khoai tây trên dù đã lập tức bị tiêu hủy sau khi có kết luận của cơ quan chức năng song vẫn khiến người tiêu dùng lo lắng với hàng loạt băn khoăn, thắc mắc. Trước hết là nếu ăn phải khoai tây chứa chất Chlorpyrifos có "làm sao" không? Ngoài số đã phát hiện, có bao nhiêu lượng khoai tây nguy hại cho sức khỏe đã được tiêu thụ và còn tồn đọng ở thị trường trong nước...? Cơ quan hữu trách như Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra, giám sát thế nào mà để số khoai tây nguy hại đó xuất hiện ở nơi cách biên giới cả ngàn cây số như vậy?

Nỗi lo lắng, băn khoăn của dư luận và người tiêu dùng chẳng những không được trấn an, giải đáp mà còn gia tăng với câu trả lời của ông cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật. Cứ theo như vị đứng đầu lĩnh vực bảo vệ thực vật nước nhà thì "bất cứ nước nào trên thế giới người ta đều phải chấp nhận" trước những trường hợp như vụ khoai tây Trung Quốc chứa chất có khả năng gây ung thư cao ngất ngưỡng... Cơ quan quản lý nhà nước chỉ bắt đầu vào cuộc truy tìm nguồn gốc, tiêu hủy khi nào vượt ngưỡng tối đa cho phép hàng trăm lần, thậm chí một ngàn lần.

Tóm lại, nói như ông cục trưởng thì việc phát hiện hàng chục tấn khoai tây Trung Quốc chứa chất có khả năng gây ung thư cũng... bình thường thôi, không có gì phải lo lắng, ồn ào cả.

Phát ngôn gây "sốc" trên được đưa ra khi người tiêu dùng cả nước phải đối mặt với vấn đề thực phẩm không an toàn hay có nghi vấn về chất lượng từ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta, từ chuyện táo, lê... rất lâu trước đây cho tới gừng, khoai tây hiện nay. Đáng buồn là những hoang mang, lo lắng ấy cũng kéo dài tới tận lúc này và chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Xem ra, nếu quan chức và cơ quan hữu trách còn thản nhiên coi vụ 26 tấn khoai tây Trung Quốc chứa chất có khả năng gây ung thư là "bình thường" thì người tiêu dùng còn phải "sống chung" lâu dài với thực phẩm "bẩn" ngoại nhập.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI