Tin mới

14/03/2008 00:10

Vào đầu quý III/2007, dịch heo tai xanh bùng phát mạnh ở TP Đà Nẵng khiến ngành chăn nuôi ở đây gần như tê liệt, người dân lo lắng. Để đối phó, Đà Nẵng đưa ra phương châm hành động: “Phát hiện nhanh, tiêu diệt gọn”. Cụ thể, tại “điểm nóng” huyện Hòa Vang, các cơ quan chức năng của TP tiến hành khoanh vùng ngay lập tức, kiểm soát chặt các hoạt động chăn nuôi, giết mổ và xử phạt thật nặng các hành vi vi phạm. Chỉ sau một tháng, dịch heo tai xanh ở Đà Nẵng bị khống chế hoàn toàn. Cách làm triệt để, quyết liệt này cũng được áp dụng trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm nhiều năm qua ở TP này.

Tin mới nhất từ Cục Thú y - Bộ NN-PTNT ngày 13-3: Cả nước hiện có 9 tỉnh, thành có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày (không có Đà Nẵng). Đặc biệt, trong suốt hơn 4 năm qua, Đà Nẵng không tái phát dịch cúm gia cầm. Thành công đó có được nhờ cách “phòng thủ từ xa” - một kinh nghiệm đáng ghi nhận.

Đà Nẵng nằm vào trung độ của VN, trên trục giao thông huyết mạch Bắc - Nam, là cửa ngõ giao thông quan trọng của cả miền Trung và Tây Nguyên và còn là điểm cuối trên hành lang kinh tế Đông - Tây đi qua các nước Myanmar, Thái Lan và Lào. Vì thế, lượng gia súc, gia cầm mỗi ngày đổ vào TP này rất lớn, kéo theo đó là nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh rất cao. Phải chặn nguy cơ phát dịch từ bên ngoài TP. Hiện thực hóa điều này, Đà Nẵng cho lập nhiều chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ tại các cửa ngõ ra vào TP; đồng thời cắt cử lực lượng chuyên trách giám sát chéo các nhân viên kiểm dịch để thực hiện có hiệu quả nhất lệnh cấm nhập gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm vào TP. Chưa hết, TP này còn chủ động phối hợp với các tỉnh lân cận không cấp giấy kiểm dịch vận chuyển gia súc, gia cầm đến Đà Nẵng. Ngay những trường hợp có giấy kiểm dịch vẫn không được thông xe. Nhờ đó, trong lúc nhiều tỉnh, thành loay hoay chống dịch, kể từ ngày 5-3-2004 đến nay, TP Đà Nẵng “miễn nhiễm” với dịch cúm gia cầm.

QUÝ AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI